Trang chủ » ” Ta Đang Cứu Một Mạng Người”

” Ta Đang Cứu Một Mạng Người”

by Hậu Học Văn
124 views

Trong bộ phim Hậu Tây Du Ký đã chiếu từ rất lâu vào lúc chiều tối 18h trên kênh VTV3.

Có phân đoạn một cậu thanh niên là hóa thân của Phật Tổ khi thấy một nhóm côn đồ đang có ý định ăn hiếp mấy thiếu nữ đi đường, cậu ra tay ngăn cản. Nhưng vì chỉ có một mình và không biết võ công, chàng lại bị đám côn đồ đánh và làm nhục. Họ bảo phải quỳ xuống và làm theo ý họ thì họ mới tha cho các thiếu nữ này. Chàng làm theo, làm những yêu cầu của chúng đến mức những người dân xung quanh trông thấy cảnh đó khởi lên tâm thương cảm cho chàng trai mà phản ứng xua đuổi đám côn đồ kia.

Một trong những thiếu nữ bị ăn hiếp kia cũng là giang hồ có tiếng tăm, chỉ là chưa kịp phản ứng đã thấy thanh niên này đến. Sau đó, Nàng nói với chàng trai rằng: Ta không cần ngươi phải giúp đỡ, và ta cũng sẽ không cảm ơn nhà ngươi… Chàng trai vui vẻ rời đi.

Nhưng bên trong nàng lại rung động và mong muốn gần gũi chàng. Với bản tính giang hồ nên trước tiên nàng dẫn quân đến đám côn đồ kia để giết, rồi đến nhà chàng, giết nhiều người và bắt cha mẹ chàng để ép chàng đi theo. Chàng trở về thấy khung cảnh thê thảm và cha mẹ đang đứng trước lưỡi gươm của nàng.

Chàng đến và hỏi : “Những tên côn đồ kia đã bị cô giết phải không?”

– Đúng, để đối phó với những kẻ gian ác như chúng thì ta phải gian ác gấp đôi.

– Vậy cô sẽ đối phó như thế nào với chính cô?

– …. ….

Cuối cùng nàng bắt chàng đi theo mình về nơi ở, nhốt giam chàng. và muốn cho chàng sợ hãi và phải quy thuận theo nàng. Chàng bị nhốt giam và quyết định tuyệt thực không ăn uống gì. Nàng đến hỏi sao ngươi không ăn.

Chàng nói: “Ta đang cứu một mạng người!”

Nàng hậm hực bỏ đi.

Đến vài ngày chàng yếu dần và cơ thể suy kiệt sắp lịm đi, nàng đến thấy vậy thương cảm mà khóc. Chàng mở mắt thấy vậy thì thào:

– Nếu cái chết của ta có thể khơi dậy thiện tâm trong nàng, thì cái chết này của ta có giá trị, ta cứu được một mạng người.

❁ ❁ ❁

Lời Bàn:

1. “Vậy cô sẽ đối phó như thế nào với chính cô?”

Chúng ta thường chỉ nhìn thấy những xấu ác của người khác để rồi trì chiết, chửi rủa hay thậm chí muốn hủy diệt những người đó mà không bao giờ tự soi lại tâm ý và hành động của mình. Như Chúa Giê-Su từng nói: “Sao ngươi nhìn cái rác trong mắt anh em, còn cái đà trong chính mắt ngươi thì lại không thấy” ? Và vì điều ấy mà dẫn đến đủ mọi ngu muội, mâu thuẫn, tổn thương, chiến tranh và đau khổ trên thế giới này.

2. “Ta cứu được một mạng người. “

Bậc Hiền nhân, Bồ tát coi việc cứu người là quan trọng, không chỉ ở thân thể mà cốt yếu ở linh hồn. Một ý niệm thiện lành khởi lên có thể hàn gắn cả thế giới, một ý niệm tà ác khởi lên có thể mang đau khổ cho cả nhân loại – Chỉ một ý niệm!

Nếu ta tử tế, bao dung với một đứa trẻ, một người dưng, một kẻ ta cho là xấu… Thì ta cũng đang cứu một mạng người. Và từ một người đó ta có thể cứu được cả nhân loại – và tối hậu: ta cứu chính Ta!

Bắt đầu từ một ý niệm – đến một hành động – trở thành lối sống – và cả cuộc đời ta hướng tới điều đó dù ở bất cứ hoàn cảnh nào. Kể cả khi đối diện với nghịch cảnh hay cái Chết!

Phật Tổ (trong phim) : “Ta đang cứu một mạng người”
Giê-su: “Lạy cha! Xin hãy tha thứ cho họ, vì họ không biết việc họ đang làm”

❁ ❁ ❁
Phạm Đức Hậu

5 1 Đánh giá
Đánh giá bài viết

❁ Cánh cửa mở rộng ❁

guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận ...x