Trang chủ » Chương 15: CON ĐƯỜNG HẠNH PHÚC VÔ ĐIỀU KIỆN

Chương 15: CON ĐƯỜNG HẠNH PHÚC VÔ ĐIỀU KIỆN

by Trung Kiên Lê
124 views

Con đường tâm linh đỉnh cao không gì khác ngoài cuộc sống của chính bạn. Nếu bạn biết cách sống cuộc sống hàng ngày, bạn sẽ trải nghiệm trạng thái tự do trong từng khoảnh khắc. Nhưng trước hết bạn phải tiếp cận cuộc sống một cách đúng đắn, nếu không thì mọi thứ có thể trở nên rối rắm. Để bắt đầu, bạn cần phải nhận ra rằng bạn thực sự chỉ có một sự lựa chọn trong cuộc đời này, và lựa chọn này không liên quan đến sự nghiệp của bạn, người mà bạn muốn kết hôn, hay liệu bạn có muốn tìm đến một tôn giáo hay không.

Người ta thường có xu hướng đem đến gánh nặng cho chính mình với quá nhiều lựa chọn. Nhưng, cuối cùng, bạn có thể lờ đi tất cả và chỉ đưa ra một lựa chọn cơ bản: “Bạn có muốn hạnh phúc hay không?”. Thực sự đơn giản như vậy thôi. Một khi bạn đã chọn hạnh phúc, con đường đi xuyên suốt cuộc đời bạn sẽ trở nên rõ như ban ngày. Đa số mọi người không dám đưa ra lựa chọn hạnh phúc vì họ nghĩ nó không nằm trong tầm kiểm soát của họ. Một số người có lẽ nghĩ: “Ồ, tất nhiên là tôi muốn hạnh phúc, nhưng vợ tôi đã bỏ tôi rồi”. Nói cách khác, họ muốn hạnh phúc, nhưng sẽ không hạnh phúc nếu vợ họ rời bỏ họ. Những câu hỏi không phải như vậy. Câu hỏi rất đơn giản: “Bạn có muốn hạnh phúc hay không?”. Nếu đơn giản hóa vấn đề, bạn sẽ thấy rằng lựa chọn này thực sự nằm trong tầm kiểm soát của bạn.

Chỉ cần bạn có những ưu tiên vững chắc theo hướng lựa chọn này. Giả dụ như bạn bị lạc đường và không có gì lót dạ trong nhiều ngày. Cuối cùng bạn tìm được đường đến một ngôi nhà. Bạn gần như không thể lê người đến ngưỡng cửa, nhưng bạn cố gắng với tay gõ vào cánh cửa. Ai đó mở cửa, nhìn bạn và hỏi: “Bạn cần gì?”. Sự thật là, hiện giờ bạn không thực sự quan tâm họ sẽ cho bạn cái gì. Bạn thậm chí không còn sức để nghĩ đến nó. Bạn chỉ nói được một từ “thức ăn”. Và bởi vì bạn thực sự ám chỉ đến thức ăn khi nói bạn cần thức ăn, cho nên không việc gì phải bận tâm đến những ưu tiên, sở thích tinh thần của bạn. Tương tự như câu hỏi về hạnh phúc. Câu hỏi đơn giản là: “Bạn có muốn hạnh phúc không?”.

Nếu câu trả lời thực sự là có, vậy thì chỉ cần nói “có” mà không phải bổ sung thêm điều gì. Xét cho cùng, câu hỏi thực sự có nghĩa là: “Liệu bạn có muốn hạnh phúc từ thời điểm này cho đến hết phần đời còn lại của bạn, bất kể điều gì xảy ra?”.

Bây giờ, nếu bạn khẳng định là có, thì từ nay cho đến cuối đời bạn, vẫn có thể xảy ra nhiều biến cố như vợ bạn bỏ bạn, hoặc chồng bạn qua đời, hoặc thị trường chứng khoán sụp đổ, hoặc xe bạn chết máy trên đường cao tốc vào ban đêm. Nhưng nếu bạn muốn có một hành trình tâm linh đỉnh cao, thì khi bạn trả lời có đối với câu hỏi đơn giản này, bạn phải thực sự quyết tâm có nó. Không có nguy và, hay những gì ở đây. Câu hỏi không đề cập đến việc liệu bạn có làm chủ được hạnh phúc của mình hay không. Tất nhiên là có thể.

Chỉ có điều bạn không thực sự quyết tâm có hạnh phúc khi bạn nói rằng bạn sẵn sàng giữ hạnh phúc dài lâu. Bạn muốn thêm vào điều kiện để có hạnh phúc. Bạn muốn nói rằng miễn là điều này không xảy ra, hoặc phải có điều kia xảy ra, thì bạn mới sẵn sàng để hạnh phúc. Đó là lý do tại sao hạnh phúc dường như luôn nằm ngoài sự kiểm soát của bạn. Bất cứ điều kiện nào bạn đặt ra cũng sẽ giới hạn lại hạnh phúc của bạn. Đơn giản là bạn không thể kiểm soát mọi thứ và giữ cho chúng luôn xảy ra theo cách bạn muốn.

Bạn phải đưa ra một câu trả lời vô điều kiện. Nếu bạn quyết định rằng bạn sẽ hạnh phúc từ nay cho đến hết phần đời còn lại, bạn sẽ không chỉ hạnh phúc, bạn sẽ trở nên hoàn toàn được khai sáng. Hạnh phúc vô điều kiện là phương pháp đỉnh cao hiện có. Bạn không cần phải học tiếng

Phạn hay đọc quyển kinh thánh nào. Bạn không cần phải từ bỏ trần tục xuất gia đi tu. Bạn chỉ cần thực sự quyết tâm có hạnh phúc khi bạn nói rằng bạn chọn hạnh phúc. Và bạn quyết tâm có hạnh phúc bất kể điều gì xảy ra. Đây mới thực sự là con đường tâm linh, con đường trực tiếp và chắc chắn nhất dẫn đến trạng thái thức tỉnh đỉnh cao. Ngay khi bạn quyết định rằng bạn muốn sống hạnh phúc vô điều kiện thì sẽ không tránh khỏi có điều gì đó xảy ra để thử thách bạn. Đây là “bài kiểm tra” mức độ cam kết sống hạnh phúc của bạn, chính xác là liều thuốc kích hoạt sự trưởng thành về tâm linh. Nói cách khác, chính sự cam kết vô điều kiện của bạn sẽ tạo nên con đường đỉnh cao này.

Đơn giản là thể. Bạn chỉ cần quyết định liệu bạn có phá vỡ “lời thề” hay không. Khi mọi thứ diễn ra suôn sẻ, thật dễ dàng để có hạnh phúc. Nhưng ngay khi có khó khăn nào đó xảy đến, thì thật không dễ dàng gì. Bạn sẽ thường thấy bản thân lải nhải: “Nhưng tôi đã không biết trước điều này sẽ xảy ra. Tôi đã không ngờ là mình sẽ lỡ chuyến bay. Tôi đã không nghĩ là Sally sẽ mặc cái đầm giống tôi ở buổi tiệc. Tôi đã không nghĩ là ai đó sẽ đâm vào đuôi chiếc xe hơi mới toanh tôi vừa tậu cách đây một tiếng đồng hồ”. Phải chăng bạn thực sự chấp nhận phá bỏ lời thề hạnh phúc của bạn chỉ vì những sự cố này? Hàng tỷ việc có thể xảy ra mà thậm chí bạn còn chưa kịp nghĩ đến.

Câu hỏi cần đặt ra không phải là liệu mọi việc có xảy ra hay không. Bất kỳ điều gì cũng có thể xảy ra. Câu hỏi nên là liệu bạn có muốn hạnh phúc bất kể việc gì xảy ra hay không. Mục đích cuộc đời bạn là tận hưởng hạnh phúc và học hỏi từ những trải nghiệm. Bạn không phải được đưa đến trái đất này để chịu khổ. Khi bạn khổ sở, bạn sẽ không giúp đỡ được bất kỳ ai. Bất kể bạn tin vào triết lý nào đi nữa thì sự thật vẫn là: Bạn được sinh ra và bạn sẽ chết đi. Trong khoảng thời gian ở giữa này, bạn có thể chọn lựa liệu bạn có muốn tận hưởng mọi trải nghiệm hay không. Các sự kiện không quyết định việc liệu bạn có hạnh phúc hay không. Chúng chỉ là sự kiện. Bạn mới là người quyết định liệu bạn có hạnh phúc hay không.

Còn sống là bạn đã đủ thấy hạnh phúc rồi. Bạn có thể hạnh phúc khi được trải nghiệm tất cả mọi việc xảy đến với bạn, và sau đó chết một cách vui vẻ. Nếu bạn có thể sống theo cách này, trái tim bạn sẽ rộng mở và tinh thần của bạn sẽ luôn cảm thấy tự do, đến độ bạn có thể bay vút lên trời. Con đường này đưa bạn đến trạng thái siêu nghiệm tuyệt đối bởi vì bất kỳ phần chủ thể nào bên trong bạn gây cản trở cho cam kết hạnh phúc vô điều kiện của bạn đều phải ra đi. Nếu bạn muốn sống hạnh phúc, bạn phải buông bỏ đi phần nào bên trong mình muốn tạo ra những bi kịch cuộc sống. Đây là phần chủ thể nghĩ rằng luôn có lý do để không được hạnh phúc.

Bạn phải vượt lên trên cá nhân mình, và khi làm được điều này, tự nhiên bạn sẽ đánh thức những phạm trù cao hơn của con người bạn.

Tóm lại, tận hưởng những trải nghiệm cuộc sống là việc hợp lý duy nhất cần làm. Bạn đang hiện hữu trên một hành tinh đang quay giữa hư không. Hãy tiến về phía trước, và nhìn vào thực tế. Bạn đang trôi nổi trong không gian trống rồng trong một vũ trụ mở ra đến vô cực. Nếu số phận cho bạn sinh ra ở đây, vậy thì điều tốt nhất bạn cần làm là sống hạnh phúc và tận hưởng mọi trải nghiệm. Rồi sẽ đến lúc bạn chết đi. Việc gì phải đến cũng sẽ đến.

Vậy tại sao lại phải buồn khổ nhỉ? Bạn sẽ chẳng được gì nếu để cho những sự kiện cuộc sống khiến mình phiền hà. Làm như thể sẽ không giúp bạn thay đổi được thế giới chỉ có mình bạn “chịu trận”. Sẽ luôn luôn có điều gì đó phiền nhiễu bạn, nếu bạn cho phép nó. Việc lựa chọn tận hưởng cuộc sống sẽ dẫn dắt bạn đi suôn sẻ trên hành trình tâm linh của mình. Thật ra, bản thân lựa chọn này đã là một bậc thầy tâm linh. Bằng việc cam kết hạnh phúc vô điều kiện, mỗi một việc xảy ra đều mang lại cho bạn những bài học quý giá, để bạn tìm hiểu về bản thân, về người khác và về bản chất của cuộc sống.

Bạn sẽ tìm hiểu tất cả về tâm trí, trái tim và ý chí của bạn. Nhưng bạn phải xác tín khi bạn nói rằng bạn sẽ hạnh phúc trong suốt phần đời còn lại. Mỗi khi một phần nào đó bên trong bạn bắt đầu cảm thấy không hạnh phúc, hãy buông xả cảm giác đó đi. Hãy trực tiếp giải quyết nó. Dùng sự quả quyết, hoặc làm bất kỳ điều gì bạn cần để luôn mở lòng. Nếu bạn một mực giữ cam kết, không gì có thể ngăn cản bạn. Bất kể điều gì xảy ra, bạn luôn chọn cách thưởng thức những trải nghiệm. Nếu khó khăn đó khiến bạn kiệt sức và cô độc, bạn hãy vẫn cứ vui sống giống như ngài Gandhi. Bất kể điều gì xảy ra, chỉ cần tận hưởng bất kỳ điều gì cuộc sống mở ra trước mắt bạn.

Nghe có vẻ khó khăn đấy, nhưng nếu chọn khác đi thì bạn được gì? Nếu bạn hoàn toàn vô tội mà vẫn bị bắt giam, bạn hãy vẫn cứ tận hưởng cuộc sống. Vì nếu không vui thì mọi chuyện có tốt hơn không? Việc bạn không vui sẽ chẳng thay đổi được điều gì cả. Dù sao đi nữa, nếu bạn vẫn tận hưởng cuộc sống, bạn sẽ luôn là người chiến thắng. Hãy biển trải nghiệm đó thành trò chơi của bạn, và chỉ cần giữ trạng thái an nhiên, hạnh phúc bất chấp mọi điều. Chìa khóa để luôn hạnh phúc thực ra rất đơn giản. Bạn hãy bắt đầu bằng việc hiểu thấu những nguồn năng lượng bên trong bạn. Nếu bạn nhìn vào sâu bên trong mình, bạn sẽ thấy rằng khi bạn vui tươi, trái tim bạn rộng mở và năng lượng dâng cao bên trong bạn. Khi bạn không vui, trái tim bạn khép chặt và không có năng lượng nào dâng lên.

Vì vậy để luôn vui sống, chỉ cần bạn không đóng cửa trái tim. Bất kể điều gì xảy ra, ngay cả nếu như vợ bạn rời bỏ bạn hay chồng bạn qua đời, bạn cũng không được khép cửa lòng mình.

Không có quy định nào buộc bạn phải “đóng cửa”. Bạn chỉ cần nói với chính mình rằng dù cho điều gì có xảy ra đi nữa, bạn cũng sẽ không khép lòng mình lại. Đó là quyền lựa chọn của riêng bạn. Khi bạn chớm có ý định khép lòng mình lại, bạn hãy tự hỏi xem liệu bạn có thực sự sẵn sàng từ bỏ hạnh phúc của mình không. Bạn nên kiểm tra xem điều gì bên trong bạn khiến bạn tin rằng việc khép lòng sẽ đem lại lợi ích nào đó. Chỉ một chuyện nhỏ nhặt nhất xảy đến với bạn, thế mà bạn đã quyết định thả trôi hạnh phúc của mình. Bạn đang có một buổi sáng tuyệt vời cho đến khi ai đó đâm ngang trên đường bạn đi làm.

Điều này khiến bạn rất bực mình và bạn giữ trạng thái bực mình đó suốt khoảng thời gian còn lại trong ngày. Tại sao vậy? Hãy cả quyết đặt câu hỏi đó cho chính bạn. Để sự việc cỏn con đó phá hủy cả ngày sống của bạn thì có ích lợi gì? Chẳng có ích lợi gì cả. Nếu ai đó ngáng đường bạn, hãy cho nó qua và tiếp tục mở lòng. Chỉ cần bạn muốn, mọi chuyện đều có thể được. Nếu chọn con đường hạnh phúc vô điều kiện, bạn sẽ đi qua tất cả các giai đoạn khác nhau của yoga. Bạn sẽ phải luôn sáng suốt, định tâm và cam kết. Bạn sẽ phải luôn chuyên tâm vào thực hiện cam kết của mình bằng cách luôn duy trì sự cởi mở và tiếp nhận cuộc sống. Bạn chưa nghe ai nói rằng điều này khó đến mức không thể làm được. Luôn cởi mở lòng mình là điều mà các vị thánh và bậc thầy truyền dạy.

Họ dạy rằng Thượng để là niềm vui, Thượng đế là hạnh phúc, Thượng để là tình yêu. Nếu bạn luôn mở rộng lòng mình, những con sóng năng lượng dâng cao sẽ tràn đầy trái tim bạn. Những hoạt động tâm linh tự chúng không chỉ dừng lại tại đó. Chúng sẽ đơm hoa kết trái khi bạn định tâm đủ sâu và liên tục mở cửa lòng mình. Nếu bạn học cách mở lòng trong từng khoảnh khắc sống, những điều tuyệt vời sẽ đến với bạn. Chỉ cần bạn học cách không khép lòng. Điều quan trọng là bạn học cách luôn giữ cho tâm trí bạn đủ kỷ luật để không đánh lừa bạn, khiến bạn suy nghĩ rằng đây là lúc đáng để khép cánh cửa lòng. Nếu bạn trượt chân ngã, bạn chỉ cần ngồi dậy. Giây phút bạn vừa trượt chân, giây phút bạn vừa định mở miệng, giây phút bạn bắt đầu khép mình và phòng vệ, hãy ngay lập tức lấy lại phong độ.

Chỉ cần lấy lại tinh thần và khẳng định với tâm trí mình rằng bạn không muốn khép lòng, dù chuyện gì xảy ra đi nữa. Hãy khẳng định rằng điều duy nhất bạn muốn là sống bình an và trân trọng cuộc sống. Bạn không muốn hạnh phúc của bạn phụ thuộc vào hành vi của người khác. Hạnh phúc của bạn phụ thuộc vào chính hành vi của bạn cũng đã đủ tồi tệ rồi. Khi bạn bắt đầu khiến nó phụ thuộc vào hành vi của người khác là lúc bạn gặp rắc rối nghiêm trọng. Rất nhiều việc sẽ xảy đến với bạn và bạn cảm thấy bạn luôn có khuynh hướng đóng cửa lòng mình. Nhưng bạn có quyền lựa chọn: Hoặc là song hành cùng nó, hoặc là buông bỏ nó.

Tâm trí bạn sẽ nói với bạn rằng chẳng có lý do gì để tiếp tục mở cửa lòng mình khi những điều này xảy ra. Nhưng thời gian còn lại của đời bạn không nhiều, và thực sự không hợp lý chút nào nếu bạn không chọn tận hưởng cuộc sống. Nếu bạn không chắc là mình sẽ luôn nhớ mở cửa trái tim, thì hãy thường xuyên thiền định. Thiền định sẽ tăng cường sức mạnh của trung tâm tâm thức, giúp bạn luôn có đủ nhận thức để không cho phép trái tim đóng cửa. Bạn luôn mở lòng bằng cách đơn giản là thả lỏng và luôn có ý thức từ bỏ thói quen khép mình. Bạn chỉ cần thư giãn trái tim khi nó bắt đầu thắt chặt lại. Bạn không cần phải luôn giữ vẻ ngoài rực rỡ, sáng chói, bạn chỉ cần vui tươi bên trong.

Thay vì than phiền, bạn chỉ cần vui sống với các tình huống khác nhau đang trải ra trước mắt bạn. Hạnh phúc vô điều kiện là con đường cao quý và là phương pháp đẳng cấp, vì nó giải quyết mọi vấn đề. Bạn có thể đã học các kỹ thuật yoga, chẳng hạn như thiền định và các tư thế, nhưng bạn đã biết sẽ làm gì với phần đời còn lại của mình chưa? Phương pháp hạnh phúc vô điều kiện là lý tưởng nhất vì những gì bạn làm với phần đời còn lại của bạn đều đã được xác định bạn buông bỏ chính mình để có thể luôn sống hạnh phúc. Đời sống tâm linh của bạn càng tiến xa thì bạn càng trưởng thành nhanh chóng. Những ai thực sự áp dụng phương pháp này trong từng giây phút sống, họ sẽ nhận biết rất rõ tiến trình thanh lọc của trái tim họ qua từng ngày. Đó là nhờ họ không tham gia vào tất cả những chuyện vặt vãnh đang diễn ra.

Họ cũng sẽ nhận thấy quá trình thanh lọc của tâm trí vì họ không tham gia vào những tấn bi kịch mà nó dàn dựng. Shakti (Quyền năng) của họ sẽ luôn tỉnh thức ngay cả khi họ không biết gì về thuật ngữ

Shakti. Họ sẽ được biết đến một loại hạnh phúc vượt trên sự hiểu biết của con người. Con đường này giải quyết cuộc sống hằng ngày và cả đời sống tâm linh. Món quà tuyệt diệu nhất mà con người có thể hiến dâng cho Thượng đế là hài lòng với công trình sáng tạo của Ngài. Bạn nghĩ rằng Thượng để thích ở gần những người hạnh phúc hay những người đau khổ? Bạn chẳng phải nghĩ ngợi lâu để trả lời câu hỏi này. Hãy tưởng tượng bạn là Thượng đế. Bạn đã tạo dựng thiên đàng và trần thể để bạn có thể vui ch trải nghiệm bản thân, và giờ đây bạn làm một chuyến đi xuống hạ giới để kiểm chứng trên những con người mà bạn đã tạo ra. Vì vậy, Thượng để hỏi con người đầu tiên mà Ngài nhìn thấy:

– Anh ổn chứ?

– Ý Ngài là sao, tôi ổn không à? – Con người đó hỏi lại.

– Ồ, anh có thích cuộc sống ở đây không?

-Không, tôi không thích cuộc sống ở đây.

– Sao thế? Có chuyện gì à?

– Cái cây đó bị uốn cong ở năm chỗ; tôi muốn nó thẳng đứng. Người này đi chơi với người kia, và người nọ chi trả hóa đơn điện thoại đến cả trăm đô la. Người này có chiếc xe đẹp hơn xe tôi và người kia ăn mặc nhố nhăng. Thật kinh khủng. Còn nữa, mũi tôi quá to, tai tôi lại quá bé và các ngón chân của tôi trông thật kỳ quặc. Tôi không hài lòng với những điều này. Có khối điều mà tôi không thích.

Thể là Thượng để hỏi tiếp:

– Ồ, thể còn các loài động vật thì sao? – Động vật á? Kiển thì đốt, muỗi thì cắn; thật là kinh khủng. Tôi không thể đi đâu ra ngoài vào ban đêm vì tất cả những con vật này đều ở ngoài đó. Chúng vo ve và bu đông ở khắp mọi nơi, mà tôi thì không thích điều này chút nào.

Bạn có nghĩ là Thượng để thích nghe những lời này không? Ngài nói: “Anh nghĩ gì – Tôi là bộ phận chuyên giải quyết khiếu nại đấy à?”. Sau đó, Ngài đi tiếp và gặp một người khác. Một lần nữa, Ngài hỏi:

– Anh ổn chứ?

– Tôi ngất ngây hạnh phúc. – Người đó trả lời. – Ồ, tốt. Sao anh lại thích cuộc sống này? Thượng để hỏi tiếp. – Cuộc sống thật đẹp. Mọi thứ tôi nhìn thấy đều tạo ra những con sóng vui tươi trong lòng tôi. Tôi nhìn thấy cái cây cong vẹo kia; nó như chực thổi tung tôi đi. Con kiến bò đến cắn tôi, và thật đáng ngạc nhiên là một con vật nhỏ bé như thể lại có đủ dũng khí để cắn một người khổng lồ như tôi! Bây giờ bạn đoán xem Thượng đế muốn đồng hành cùng ai. Một trong những cái tên cổ xưa dành cho Thượng để trong truyền thống yoga là Satchitananda – có nghĩa là Quyền năng Vĩnh cửu hay Hồng ân Tỉnh thức. Thượng đế là niềm hạnh phúc hân hoan. Thượng để là Đấng tối cao. Nếu bạn muốn ở gần Thượng đế, hãy học cách sống vui vẻ. Nếu bạn duy trì trạng thái hạnh phúc tự thân và tĩnh tâm, bất kể điều gì xảy ra, bạn sẽ tìm thấy Thượng đế.

Đó là điều tuyệt diệu. Vâng, bạn sẽ tìm thấy hạnh phúc, nhưng đó chỉ mới là một phần rất nhỏ so với nhiều điều kỳ diệu khác mà bạn thực sự sẽ tìm thấy sắp tới đây.

Một khi bạn đã vượt qua giai đoạn “thử lửa”, và bạn hoàn toàn xác tín rằng bạn sẽ buông bỏ mọi thứ bất chấp đó là gì, thì tấm màn che tâm trí và trái tim con người sẽ rơi xuống. Bạn sẽ đứng mặt đối mặt với những gì vượt trên bạn vì bạn không còn cần đến tấm màn này nữa. Khi bạn hoàn toàn buông bỏ cuộc sống thể tục và hữu hạn, bạn sẽ mở lòng đối với thế giới vĩnh cửu và vô cực. Lúc đó, từ “hạnh phúc” sẽ không đủ để diễn đạt trạng thái của bạn. Đó là khi phải dùng đến những từ như trạng thái nhận định, hồng ân, giải thoát, niết bàn và tự do. Tâm thức bạn đầy tràn hồng ân và niềm vui sướng.

Đây là con đường tuyệt đẹp. Bạn hãy tận hưởng nó.

❁ ❁ ❁ 
Tác giả: Michael A. Singer
Nguồn: https://www.dtv-ebook.com/

5 1 Đánh giá
Đánh giá bài viết

❁ Cánh cửa mở rộng ❁

guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Đừng ngại chia sẻ nhé :) ...!x