Trang chủ » Chương 19: ĐÔI MẮT YÊU THƯƠNG CỦA THƯỢNG ĐẾ

Chương 19: ĐÔI MẮT YÊU THƯƠNG CỦA THƯỢNG ĐẾ

by Trung Kiên Lê
94 views

Làm thế nào một người có thể thực sự biết về Thượng để: Chúng ta có quá nhiều giáo lý, quá nhiều khái niệm và quá nhiều quan điểm về Ngài. Nhưng tất cả đều do những người bình thường đề cập đến. Dù sao đi nữa, cũng thật thú vị khi quan điểm về Thượng đế đến từ đâu thì đều tương thích với nền văn hóa của nơi đó. Thật may mắn, sâu bên trong chúng ta, có sự kết nối trực tiếp với Thượng đế. Có một phần bên trong chúng ta vượt lên trên cái tôi vị kỷ. Bạn có thể tỉnh thức để chọn lựa đồng nhất với phần chủ thể đó thay vì phần tâm lý hay thể xác.

Khi bạn làm điều này, một sự chuyển biến tự nhiên bắt đầu diễn ra trong bạn. Theo thời gian, khi quan sát sự chuyển biến này, bạn sẽ cảm nhận giống như mình đang tiến đến gần với Thượng để. Bạn thực sự bắt đầu biết cảm giác đi về hướng của Thần khí là như thế nào. Những thay đổi bạn nhận thấy bên trong bạn phản chiếu nguồn lực mà bạn đang tiếp cận. Cũng như mưa làm bạn ướt và lửa sưởi ấm bạn, bạn có thể biết bản chất của Thượng để khi nhìn vào hình ảnh phản chiếu phần bản ngã đã được chuyển hóa của bạn. Đây không phải là một triết lý; đây là một trải nghiệm trực tiếp. Sự phát triển tâm linh có thể được trải nghiệm như mọi thứ khác. Có lẽ trong đời bạn đã từng trải qua cảm giác rất bi quan, giận dữ hay oán hờn.

Bạn biết trải nghiệm đó diễn ra như thế nào, và bạn biết bạn cảm thấy như thế nào về người khác khi có trải nghiệm đó. Bạn biết trái tim bạn cảm thấy như thế nào, và bạn đã có những suy nghĩ và hành động ra sao. Bạn biết cái không gian đó. Đó không phải là một triết lý; đó là một trải nghiệm trực tiếp. Nếu bạn phát triển vượt qua cái phần con người đó, theo thời gian bạn sẽ rời xa được những cảm giác căng thẳng và lo âu. Toàn bộ đám mây rung chẩn bậc thấp này sẽ xuất hiện xa khỏi nơi bạn an vị bên trong. Đám mây có lẽ vẫn ở đó, nhưng nếu bạn không đồng nhất với nó hay bám theo nó, nó sẽ không bao phủ quanh bạn nữa. Khi bạn giải phóng những chấn động bậc thấp này, tự nhiên bạn sẽ không còn nghĩ rằng chúng là bạn hoặc có gì đó bạn phải làm về chúng.

Khi bạn buông bỏ chúng, Thần khí trong bạn sẽ dâng lên. Làm sao bạn biết là Thần khí trong bạn dâng lên? Bạn cảm nhận điều đó theo cách bạn cảm nhận hơi thở của mình, hay cách mà bạn nghe nhịp đập trái tim mình, giống như cách bạn nhận biết bạn đang suy tư. Bạn có mặt khi điều đó xảy ra và trực tiếp trải nghiệm điều này.

Dâng lên nghĩa là gì? Đó là trải nghiệm được kéo xa hơn vào bên trong bản thân bạn. Bạn không còn bị níu giữ bởi bản ngã thấp kém hơn trước đây của bạn, vì thế bạn bắt đầu cảm thấy không gian bên trong thoáng đạt hơn. Bạn cảm thấy một khoảng cách lớn hơn giữa bạn và các suy nghĩ, cảm xúc bên trong. Bạn trôi trở lại, vào trong rồi trào dâng lên.

Bạn cảm thấy như thế nào khi Thần khí dâng lên trong bạn? Bạn không còn cảm thấy tức giận, sợ hãi, hay quá suy nghĩ về bản thân như trước. Bạn không oán giận ai. Bạn không dè dặt hay căng thẳng như thường lệ. Những điều bạn không muốn xảy ra vẫn cứ xảy ra, nhưng chúng dường như không “động chạm” bạn nhiều. Chúng không thể chạm đến bạn vì bạn đã trôi ra phía sau cái phần con người luôn phản ứng với mọi việc. Đây là những trải nghiệm thực tế, không phải là bạn được kể lại. Nó là điều tự nhiên diễn ra khi bạn buông bỏ những rung chấn thấp kém trước đây trong con người bạn. Bạn trôi đến gần những rung chấn sâu kín hơn.

Bạn đang đi đâu vậy? Dù rằng bạn không có kiến thức nền tảng để hiểu về những gì đang xảy ra với mình, nhưng bạn vẫn có cảm nhận chắc chắn rằng mình đang đi đâu đó. Điều mà bạn bắt đầu cảm nhận là bạn đang đi vào con người tâm linh của bạn. Khi bạn ít liên hệ hơn với những phần thuộc về thể chất và tâm lý của con người bạn, bạn sẽ bắt đầu gắn kết với dòng chảy của năng lượng thuần khiết. Cảm giác sẽ như thế nào khi gắn kết với Thần khí nhiều hơn với thể xác? Thay vì đi loanh quanh với cảm giác lo âu và căng thẳng giờ đây bạn được thong dong với cảm giác yêu thương. Bạn cảm thấy yêu thương mà không vì lý do gì.

Nền tảng của bạn là tình yêu thương. Nền tảng của bạn là tấm lòng cởi mở, vẻ đẹp và sự cảm kích. Bạn không cần phải buộc bản thân bạn cảm nhận theo cách đó; đó là cách mà Thần khí cảm nhận mọi thứ. Nếu được hỏi cơ thể thường cảm thấy như thế nào, có lẽ bạn sẽ nói rằng nó thường cảm thấy không thoải mái về việc này hay việc khác. Vậy còn tâm lý thì sao? Nếu thật tâm, có lẽ bạn sẽ nói rằng nó thường đắm chìm trong những nỗi phiền toái và sợ hãi. Vâng, vậy còn Thần khí thường cảm thấy như thế nào? Sự thật là, Thần khí luôn cảm thấy tốt. Thần khí luôn cảm thấy phấn chấn, lạc quan. Thần khí luôn cảm thấy cởi mở và thư thái. Nhận ra được điều này, tự nhiên bạn ngày càng tập trung nhiều hơn vào phần tâm linh của con người bạn. Bạn làm điều này không phải bằng cách tiếp cận với Thần khí mà bằng cách buông bỏ những phần kia.

Thực sự không có cách nào hay hơn. Phàm ngã không thể nào chạm đến Thần khí, vậy nên bạn phải giải phóng phàm ngã. Khi bạn giải phóng nó, bạn sẽ trôi ngược về phía sau. Càng trôi ngược lại phía sau, “trình độ” tâm linh của bạn càng cao. Những chấn động bạn đạt đến càng cao, bạn càng cảm nhận được nhiều sự yêu thương và thư thái. Bạn bắt đầu bay vút lên cao. Điều này xảy ra theo một chuỗi tăng dần và liên tục.

Khi bạn sẵn sàng buông bỏ và giải phóng những phần thuộc về thể chất, xúc cảm và suy nghĩ chủ quan trong con người bạn, Thần khí sẽ trở thành trạng thái của bạn. Bạn không cần phải cố hiểu những gì đang xảy ra với bạn, chỉ cần biết rằng bạn càng trôi ngược sâu về phía sau, cuộc sống càng trở nên tươi đẹp. Tự nhiên bạn bắt đầu cảm nhận được những rung động vốn thường được mô tả bởi những vị thánh lớn và các bậc hiền triết thuộc những tín ngưỡng khác nhau. Bạn nhận ra rằng chính bạn cũng có thể có được những trải nghiệm tâm linh sâu sắc như vậy và “… được cảm hóa trong Thánh thần vào ngày của Chúa” (Khải huyền 1:10).

Nhưng rốt cuộc, làm thế nào để biết sự thật về Thượng đế: Làm sao bạn có thể biết về những gì vượt trên bạn? Bạn biết được vì có những người từng siêu vượt – họ “trở về” và nói rằng Thần khí mà bạn đang trải nghiệm là cánh cửa đến với Thượng đế. Khi họ buông bỏ những phần thấp hơn bên trong, họ trải nghiệm giống như những gì được mô tả trên đây. Họ cảm nhận tình yêu thương to lớn, Thần khí, và ánh sáng thức dậy bên trong họ. Họ cảm thấy không có gì từ bên ngoài có thể thâm nhập vào các giác quan của họ mà thăng hoa hơn, tuyệt vời hơn những gì đang diễn ra bên trong. Họ trôi sâu hơn về phía sau và càng lúc càng thăng hoa. Và rồi, đến một lúc nào đó, bỗng nhiên họ không còn ở đó nữa.

Không còn ý thức về “cái tôi” nữa. Không còn ý thức về sự tách biệt khi trải nghiệm tình yêu và ánh sáng. Chỉ có sự mở mang vô hạn của ý thức về “cái tôi” hòa vào tình yêu và ánh sáng, giống như một giọt nước hòa mình vào đại dương. Khi “giọt nước” tâm thức nhận biết chính nó đang trôi ngược đủ xa về phía sau, nó sẽ trở nên giống như giọt nước hòa vào đại dương. Tiểu ngã (Linh hồn) sẽ hòa vào Paramatman (Linh hồn Tối cao). Tâm thức cá nhân sẽ hòa vào Nhất thể Toàn năng. Và đó là tất cả.

Khi điều đó xảy ra, người ta thường nói những điều thú vị như: “Ta và Cha ta là một” (Gioan 10:30) và “… những lời Thầy nói với anh em, Thầy không tự mình nói ra. Nhưng Chúa Cha, Đấng ngự trong Thầy, chính Người làm những việc của mình” (Gioan 14:10).

Kinh thánh đã nói như thế, rằng mọi thứ đã hợp nhất và không có sự phân biệt nào trong Nhất thể Toàn năng. “Giọt nước” tâm thức, chính là Thần khí của một cá thể, giống như một tia sáng phát ra từ mặt trời. Tia sáng này thực ra không khác gì mặt trời. Khi tâm thức không còn nhận biết chính mình là một tia sáng, nó bắt đầu biết chính nó là mặt trời. Con người cũng hợp nhất vào trạng thái đó.

Trong Phúc âm của Thánh Gioan, Đức Ki-tô nói: “Để tất cả nên một, như Cha ở trong Con và Con ở trong Cha, để họ cũng ở trong chúng ta … Con ở trong họ và Cha ở trong Con, để họ được hoàn toàn nên một…” (Gioan 17:21-23). Điều tương tự cũng được truyền dạy trong Kinh Vệ Đà của Hindu giáo, thuật huyền bí Kabbalah của Do Thái giáo cũng như được viết bởi các nhà thơ huyền bí của Hồi giáo Sufi; và trong tất cả các truyền thống tôn giáo vĩ đại của mọi thời đại. Trạng thái này thực sự tồn tại, con người có thể hợp nhất với đấng tuyệt đối. Con người có thể hợp nhất với Thượng đế.

Đây là cách bạn biết một điều gì đó về Thượng đế. Bạn trở nên một với Người. Cuối cùng, cách duy nhất để biết về Thượng đế là để cho con người bạn hợp nhất với Hữu thể, và sau đó quan sát những gì xảy đến với bạn. Đây là tâm thức toàn năng, và dù thuộc tôn giáo nào thì khi đạt được trạng thái sau này, họ đều có được những phẩm chất cao quý như nhau. Điều gì xảy ra với những người theo đuổi con đường này hướng về Thượng để?

Họ sẽ có những biến đổi nào trên đường đi? Để hiểu rõ hơn, hãy tưởng tượng việc gì sẽ diễn ra nếu bạn bỗng nhiên cảm thấy một tình yêu to lớn đối với tất cả mọi sinh vật, mọi loài cây cối, động vật và tất cả mọi vẻ đẹp của thiên nhiên. Hãy tưởng tượng nếu bạn cảm thấy thương yêu mọi đứa trẻ như con của bạn, và mỗi người bạn nhìn thấy đều trông như những bông hoa xinh đẹp, với màu sắc riêng, đường nét, hình dáng và tiếng nói riêng. Khi bạn lắng mình ngày càng sâu hơn bên trong, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy một điều kỳ lạ – bạn không còn phán xét nữa. Quá trình phán xét bỗng dưng ngừng lại. Trong bạn chỉ còn cảm giác trân trọng và cảm kích. Nơi mà trước đây từng tồn tại sự phán xét thì giờ đây chỉ có lòng tôn trọng và yêu thương. Có phân biệt là có phán xét.

Quan sát, trải nghiệm và tôn kính tức là tham gia vào cuộc sống, thay vì đứng bên lề và đưa ra những phán xét, đánh giá về cuộc sống. Khi dạo bước trong một khu vườn thực vật tuyệt đẹp, bạn cảm thấy tâm hồn rộng mở và thư thái. Bạn cảm nhận tình yêu dâng tràn. Bạn nhìn thấy vẻ đẹp ở khắp mọi nơi. Bạn không còn bận tâm đánh giá về hình dáng và vị trí của mỗi chiếc lá.

Những chiếc lá có muôn hình vạn cỡ, vươn ra khắp mọi hướng. Chính điều đó khiến chúng trở nên xinh đẹp. Tương tự như vậy, bạn hãy thử cảm nhận về mọi người theo cách đó. Mọi người không ăn mặc hoàn toàn giống nhau, họ có niềm tin và cách cư xử khác nhau. Họ giống như những bông hoa muôn hình vạn trạng, và vì vậy họ bỗng nhiên trở nên xinh đẹp trong mắt bạn. Nếu bạn cảm nhận theo cách đó nghĩa là bạn đã thoáng nhìn thấy Thượng đế. Đó là cách tốt nhất để nhận biết Thượng đế. Hãy xem những gì diễn ra với bạn khi bạn tiến gần Ngài hơn. Đến gần hơn với Thượng đế là cách duy nhất bạn có thể nhận biết mọi điều về Ngài. Nếu bạn cố gắng đọc hiểu về Thượng đế trong một cuốn sách, bạn sẽ tìm thấy năm cuốn sách khác nói điều ngược lại. Tốt hơn hết, bạn hãy chỉ đọc một cuốn rồi tự mình tìm năm cách diễn giải cho riêng mình.

Nếu có ai đó đưa ra một luận thuyết thì sẽ có ngay một người khác có bằng tiến sĩ chứng minh rằng điều đó không đúng. Nếu bạn chỉ tìm kiếm Thượng đế bằng lý trí thì điều bạn tìm thấy chỉ là những tranh cãi mà thôi. Đó là điều không tránh khỏi của trò chơi lý trí.

Bạn không thể cảm nhận Thượng đế theo cách đó. Cần phải xuất phát từ trải nghiệm thực tế, và điều này chỉ xảy đến với bạn khi thiền định, khi bạn buông bỏ cái phàm ngã. Bạn trôi sâu vào trong Thần khí. Và lúc đó, những chuyển biến này sẽ diễn ra trong bạn. Tất cả những gì bạn phải làm là nhận biết những chuyển biến đó, và bạn sẽ bắt đầu nhận thấy có xu hướng thiên về những phẩm chất của đấng thiêng liêng trong bạn. Bạn càng trôi sâu về phía sau bên trong thì sẽ càng nhận thấy những phẩm chất tự nhiên này bộc lộ trong bạn. Qua mỗi bước tiến trên đường đi, bạn sẽ cảm nhận ngày càng rõ hơn trải nghiệm an vị trong trạng thái thiêng liêng là như thế nào.

Có những người thực sự nhận biết về sự tồn tại của quyền năng thiêng liêng. Họ có đủ những trải nghiệm trực tiếp bên trong để hiểu rằng tâm thức thiêng liêng là có thực. Họ đã thoáng có cảm nhận về một sức mạnh toàn trí, toàn năng và hiện hữu khắp mọi nơi; đó là trạng thái tỉnh thức bất biến, có khả năng nhận thức mọi thứ vào mọi thời điểm. Đó là sự tỉnh thức có sức mạnh toàn năng.

Vũ trụ trông như thế nào khi đạt đến trạng thái thiêng liêng? Những người từng vượt lên bên trong chính mình và nhìn bằng đôi mắt thiêng liêng của Thượng đế, họ đã nhìn thấy gì? Họ nhìn thấy được trạng thái không phán xét. Sự phán xét đã biến mất khỏi họ từ lâu. Qua cái nhìn thiêng liêng, chỉ có nhiều vẻ đẹp hơn để chiêm ngưỡng. Họ sẽ cảm thấy như thế này: “Giờ đây tôi có thể nhìn thấy thật nhiều bông hoa nở cùng một lúc. Giờ đây tôi có thể cùng mỗi đứa con của mình trải nghiệm trọn vẹn những gì đang diễn ra với chúng và tôi cũng thưởng thức sự đa dạng thú vị của chính mình. Bây giờ tôi có thể cảm nhận tình yêu thương nhiều hơn, lòng bác ái dạt dào hơn, sự thông hiểu sâu hơn và sự ngưỡng mộ to lớn hơn đối với tất cả những biểu hiện và hành động khác nhau của vạn vật”.

Đây là cảm nhận cuộc sống qua đôi mắt thiêng liêng của một bậc thánh. Và một bậc thánh thật sự thì luôn ở cùng Thượng đế.

Có thật là Thượng để không đang phán xét? Hẳn là Ngài chỉ cảm thấy yêu thương? Tất cả chúng ta đều biết rằng tình yêu đích thực sẽ không phán xét. Tình yêu thương không nhìn thấy gì ngoài vẻ đẹp của người mình yêu thương. Tình yêu thương chân thật luôn thuần khiết. Tuyệt đối tinh khiết và không tạp chất. Trong mắt của tình yêu thương, tất cả đều đẹp. Đó là cách mà tình yêu đích thực nhìn mọi thứ. Đó là diện mạo của mọi thứ qua đôi mắt của tình yêu. Vì vậy nếu Thượng để là tình yêu, thì vạn vật chắc hẳn sẽ trông như thể nào qua đôi mắt của Người – đối mắt chứa chan tình yêu thương không có giới hạn và lòng nhân từ vô điều kiện? Nếu bạn từng yêu ai đó thực lòng, bạn sẽ biết tình yêu đích thực nghĩa là gì. Nghĩa là bạn yêu người đó hơn chính bản thân mình.

Nếu bạn thực lòng yêu ai đó, tầm nhìn của tình yêu trong bạn sẽ vượt lên trên tính người của họ. Bạn yêu tất thảy con người họ, bao gồm cả những sai lầm trong quá khứ và những khuyết điểm trong hiện tại. Giống như tình yêu vô điều kiện của một người mẹ. Người mẹ dành trọn từng giây phút đời mình cho một đứa trẻ bị khiếm khuyết về thể chất hoặc tinh thần. Cô ấy nghĩ con mình thật xinh đẹp. Cô ấy không chú tâm đến những khiếm khuyết của con; thực ra cô ấy thậm chí còn không xem đó là khiếm khuyết. Đó hẳn là cách mà Thượng đế vẫn thường nhìn xuống tạo vật của Người? Vậy thì bạn đã bỏ lỡ nhiều ân huệ nếu bạn vẫn thường tin theo điều ngược lại. Thay vì bạn luôn cảm thấy được nâng đỡ khi hoàn toàn được sống trong sự bảo bọc, tình yêu thương, trân quý và tôn trọng của quyền năng thiêng liêng, bạn lại được dạy rằng bạn luôn bị phán xét.

Bởi vì bạn được dạy như thể, bạn luôn cảm thấy tội lỗi và sợ hãi. Nhưng tội lỗi và sợ hãi không dẫn dắt bạn đến gần với Thượng đế; chúng chỉ khiến trái tim bạn đóng cửa. Trong khi sự thật là, con đường đến gần với Thượng đế là tình yêu, và bạn có thể tự mình nhìn thấy con đường đó. Nếu, thậm chí là chỉ một khoảnh khắc thôi, bạn có thể nhìn ai đó với đôi mắt của tình yêu thương đích thực, bạn sẽ biết rằng đôi mắt đó không phải là của bạn. Đôi mắt của bạn không bao giờ có thể nhìn sự vật với ngập tràn tình yêu thương như thế. Đôi mắt của bạn sẽ không bao giờ vô điều kiện. Đôi mắt của bạn sẽ không bao giờ, ngay cả trong một triệu năm nữa, chỉ nhìn thấy vẻ đẹp và sự hoàn hảo của người bạn yêu thương. Đôi mắt yêu thương là đôi mắt của Thượng đế đang nhìn xuống thế gian này thông qua bạn.

Khi Thượng đế dang tay ra và chạm vào bạn, chẳng có thứ gì mà bạn không muốn cho đi. Bạn muốn cho đi cả hơi thở cuối cùng của mình và thậm chí không suy nghĩ gì về điều đó. Thậm chí bạn chẳng hề nảy ra ý nghĩ sẽ giữ nó lại. Bạn sẵn sàng trao tặng bất cứ thứ gì và tất cả những gì mình có cho người bạn thương yêu. Khi cảm nhận trạng thái này một cách sâu sắc, bạn sẽ thấy rằng nó đến từ một cái gì đó to lớn hơn bản thân bạn. Đó là tình yêu siêu việt. Đó là tình yêu thiêng liêng, vô điều kiện và vị tha. Đó là tình yêu mà các bậc cao siêu đã nói đến. Những người đã vượt lên trên chính mình nói rằng đó là trạng thái bạn đạt được khi trội sâu vào trong Thần khí. Đó là cách Thần khí dõi mắt nhìn xuống tạo vật. Đó là điều mà lẽ ra bạn nên được truyền dạy. Bất kể bạn đang làm gì và đã làm gì, bạn sẽ luôn được Người yêu thương.

Đức Ki-tô kể với các môn đệ của Ngài một câu chuyện về người con hoang đàng. Đó là câu chuyện về người con trai bỏ nhà đi và phung phí tất cả tài sản. Tuy nhiên, khi anh ta trở về nhà để xin sự giúp đỡ, cha anh ta vẫn quan tâm đến anh ta và thậm chí còn nhiều hơn người anh trai suốt ngày ở nhà và chăm chỉ làm việc. Đức Ki-tô giải thích đó là vì một người thì luôn luôn ở nhà còn người con hoang đàng kia đã bị “lạc lối” nên người cha luôn bận lòng cho anh ta.

Không có phán xét mà chỉ có yêu thương (Luca 15:11-32). Chúa Ki-tô cũng nói: “Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi…” (Gioan 8:7). Lời răn dạy của Người có nghĩa là gì? Người đã dạy những điều gì khác nữa? Lời răn dạy của Người cho thấy cái nhìn như thế nào về thế giới này? Người dạy về một tình yêu vị tha và trắc ẩn. Người bị treo trên thập giá bên cạnh tên trộm và tên cướp; và khi tên trộm cầu khẩn Người nhớ đến anh ta, Chúa Ki-tô đã nói anh ta sẽ cùng chung hưởng ngày vui trên thiên đàng với Người (Luca 23:39-43). Những lời đầu tiên Người nói trên thập giá là gì? “Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm” (Luca 23:34). Đó là tình yêu của một người mẹ.

Đó là cách mà một người mẹ nói về đứa con của mình. Cấp độ của tình yêu xin sự giúp đỡ, cha anh ta vẫn quan tâm đến anh ta và thậm chí còn nhiều hơn người anh trai suốt ngày ở nhà và chăm chỉ làm việc. Đức Ki-tô giải thích đó là vì một người thì luôn luôn ở nhà còn người con hoang đàng kia đã bị “lạc lối” nên người cha luôn bận lòng cho anh ta. Không có phán xét mà chỉ có yêu thương(Luca 15:11-32).

Chúa Ki-tô cũng nói: “Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi…” (Gioan 8:7). Lời răn dạy của Người có nghĩa là gì? Người đã dạy những điều gì khác nữa? Lời răn dạy của Người cho thấy cái nhìn như thế nào về thế giới này? Người dạy về một tình yêu vị tha và trắc ẩn. Người bị treo trên thập giá bên cạnh tên trộm và tên cướp; và khi tên trộm cầu khẩn Người nhớ đến anh ta, Chúa Ki-tô đã nói anh ta sẽ cùng chung hưởng ngày vui trên thiên đàng với Người (Luca 23:39-43). Những lời đầu tiên Người nói trên thập giá là gì? “Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm” (Luca 23:34).

Đó là tình yêu của một người mẹ. Đó là cách mà một người mẹ nói về đứa con của mình. Cấp độ của tình yêu thương và lòng nhân từ sâu sắc đến mức đứa trẻ không dám làm thêm điều gì tội lỗi. Nếu tình yêu của người mẹ có thể đạt tới mức quên cả bản thân mình, vậy thì tình yêu của Thiên Chúa, đấng tác tạo tình yêu sẽ lớn lao biết bao? Bạn có muốn biết cách Thượng để nhìn xuống thế gian không? Bạn có muốn biết Người cảm thấy như thế nào về những loại người khác nhau không? Vậy thì hãy nhìn mặt trời. Mặt trời có tỏa ánh sáng rực rỡ trên một vị thánh hơn so với những người khác không? Vị thánh đó có được tận hưởng nhiều không khí hơn những người khác không? Mưa có đổ xuống trên cây cối trong khu vườn của người này nhiều hơn người kia không?

Bạn có thể tránh né ánh sáng mặt trời và sống trong tối tăm trong khoảng một trăm năm. Nhưng nếu sau đó bạn ngước mắt về phía ánh sáng ấy, nó vẫn hiện diện ở đó. Nó ở đó, vẫn dành cho bạn cũng như dành cho những người vẫn tận hưởng ánh sáng rực rỡ của nó một trăm năm qua. Tất thảy thế giới tự nhiên đều như thế. Trái trên cây sẵn sàng dâng mình cho tất cả mọi người. Không có sức mạnh thiên nhiên nào lại phân biệt đối xử với một ai đó. Tất cả mọi tạo vật của Thượng đế, trừ tâm trí con người, đều vượt lên trên sự phán xét? Thiên nhiên luôn ban tặng cho bất cứ ai cần nhận lấy. Nếu bạn không nhận, nó cũng sẽ không trừng phạt bạn. Chỉ có bạn tự trừng phạt mình vì đã không muốn nhận những gì thiên nhiên ban tặng.

Nếu bạn nói với anh sáng: “Tôi sẽ không nhìn vào bạn. Tôi sẽ sống trong bóng tối”, thì ánh nắng vẫn sẽ tiếp tục chiếu sáng. Nếu bạn nói với Thượng để: “Tôi không tin vào Ngài và không muốn liên quan đến Ngài”, thì vũ trụ vẫn tiếp tục nâng đỡ bạn.

Mối quan hệ của bạn với Thượng đế cũng giống như mối quan hệ của bạn với mặt trời. Nếu bạn trốn ánh sáng mặt trời trong nhiều năm và sau đó quyết định thoát khỏi bóng tối, mặt trời vẫn sẽ chiếu sáng bạn như thể bạn chưa từng rời bỏ nó. Bạn không cần phải xin lỗi. Bạn chỉ cần ngẩng đầu lên và ngắm nhìn mặt trời. Đó là cách tương tự khi bạn quyết định hướng về Thượng đế – bạn chỉ cần hướng về Người. Thay vào đó, nếu bạn để cho tội lỗi và sự hổ thẹn cản đường bạn thì chính cái tôi vị kỷ (ego) của bạn đang ngăn trở quyền năng thiêng liêng. Bạn không thể làm tổn thương quyền năng thiêng liêng, bản chất thực sự của nó là ánh sáng, tình yêu thương, lòng bác ái, sự bảo vệ và sự dâng hiến.

Bạn không thể nào khiến nó ngừng thương yêu bạn. Nó cũng giống như mặt trời. Bạn không thể khiến mặt trời ngừng tỏa ánh sáng trên bạn, bạn chỉ có thể chọn không nhìn vào nó. Ngay khi bạn chọn nhìn vào nó, bạn sẽ thấy nó vẫn ở đó. Khi bạn trôi sâu vào trong Thần khí, bạn sẽ nhận ra đôi mắt của tình yêu vẫn đang dõi nhìn thể giới này. Đó là trái tim ấm áp đang chiếu muôn tia sáng xuống thế gian. Qua đôi mắt đó, những sinh vật xấu xí nhất cũng trở nên xinh đẹp. Đó là điều mà không ai hiểu. Người ta cho rằng Thượng để khóc khi Người nhìn xuống trần thế. Chỉ có các bậc thánh mới nhận ra rằng Thượng để lúc nào cũng đi vào trạng thái hạnh phúc vô ngần khi Người nhìn xuống trái đất, trong bất kỳ hoàn cảnh, điều kiện nào. Trạng thái đó là thứ duy nhất mà Thượng để biết.

Bản tính của Thượng đế là niềm hạnh phúc vĩnh cửu và có ý thức. Bất kể bạn đã và đang làm điều gì, bạn cũng sẽ không thể phá hỏng trạng thái vĩnh cửu đó. Điều tuyệt vời là bạn cũng có thể trải nghiệm trạng thái nhập định này. Và khi bạn bắt đầu cảm nhận được niềm vui sướng này, bạn sẽ nhận biết bản tính của Thượng đế. Trong trạng thái đó, sẽ không một ai có thể làm bạn buồn bực hay thất vọng. Không gì có thể trở thành vấn đề đối với bạn. Tất thảy mọi thứ đều hiện ra như một vũ điệu tuyệt đẹp của tạo hóa mở ra trước mắt bạn. Trạng thái tự nhiên của bạn sẽ càng ngày càng thăng hoa. Bạn sẽ cảm nhận tình yêu thương thay vì sự hổ thẹn.

Thay vì không đủ can đảm ngước mắt nhìn đấng thiêng liêng vì những điều bạn đã nói hoặc làm, bạn sẽ hướng về người như quay về một nơi nương náu vô điều kiện. Hãy suy ngẫm về điều này, rồi bạn hãy bỏ đi cái ý nghĩ về một Thượng đế đầy phán xét. Giờ đây bạn đã có một Thượng đế của sự yêu thương. Nói cách khác, bạn cảm thấy mình đang dành tình yêu cho một đấng tối cao. Và tình yêu không thể làm gì khác ngoài yêu thương.

Đấng tối cao của bạn luôn trong trạng thái nhập định và bạn hiểu đây là quyền năng bất biến. Và khi Thượng để đang trong trạng thái nhận định, tôi tự nhủ không biết Người nhìn thấy gì khi nhìn bạn?

❁ ❁ ❁ 
Tác giả: Michael A. Singer
Nguồn: https://www.dtv-ebook.com/

0 0 votes
Đánh giá bài viết

❁ Cánh cửa mở rộng ❁

guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Đừng ngại chia sẻ nhé :) ...!x