Trang chủ » Chương 3: Đi vào giây phút hiện tại

Chương 3: Đi vào giây phút hiện tại

by Trung Kiên Lê
153 views

Trạng thái phi thời gian tạo ra một trạng thái nhận biết hoàn toàn khác biệt, một thứ trực giác không hề “giết chết” cái tinh túy, hay linh hồn đã sống hoặc ẩn chứa trong mọi sinh vật sống.

Sự nhận biết này không hề phá hủy đi cái thiêng liêng và bí ẩn, màu nhiệm của sự sống, mà lại chứa đựng một tình yêu thương sâu sắc và sự trân trọng tất cả sự vật. Đây là một loại trực giác, cảm nhận mà tâm trí không bao giờ nhận biết được.

HÃY PHÁ VỠ NHỮNG THÓI QUEN CŨ luôn phủ nhận sự tồn tại của giây phút hiện tại và chống đối lại cái hiện tại trong ta. Để đạt được điều này, hãy luyện tập để giảm sự chú ý vào quá khứ và tương lai khi chúng thực sự không cần thiết. Hãy bước ra khỏi cõi thời gian này nhiều nhất có thể trong cuộc sống hàng ngày.

Nếu bạn thấy khó khăn để bước vào giây phút Hiện Tại một cách trực tiếp, hãy bắt đầu bằng cách quan sát từng xu hướng thói quen của tâm trí, những thói quen muốn chạy trốn khỏi Hiện Tại.

Bạn sẽ quan sát và thấy rằng tương lai thường chỉ là những gì được tưởng tượng ra, có thể tốt hơn hoặc xấu hơn so với sự việc đang diễn ra ở hiện tại. Nếu tương lai được tưởng tượng tốt hơn, nó sẽ tạo ra cho bạn một hy vọng, hoặc những kỳ vọng, hay dự báo tích cực và vui vẻ. Nếu nó xấu hơn, nó tạo ra cho bạn nỗi lo lắng. Cả hai trường hợp đều chỉ là ảo tưởng.

Thông qua việc tự quan sát bản thân, hiện tại sẽ hiện hữu nhiều hơn và đến với cuộc sống của bạn một cách hoàn toàn tự động. Giây phút bạn nhận ra bạn đang không hiện hữu, tức là bạn đang có mặt ở hiện tại.

Bất cứ khi nào bạn có khả năng quan sát tâm trí, cảm xúc và suy nghĩ mông lung của mình, bạn sẽ không còn bị chìm đắm lâu hơn vào bên trong nó nữa. Một yếu tố khác đã len vào, một cái không thuộc về tâm trí của bạn, là sự hiện diện của nhân chứng thay vì những suy tưởng miên man.

Hãy hiện diện trong hiện tại như là một người quan sát tâm trí của mình – về những suy nghĩ và cảm xúc, cũng như những phản ứng của bạn trong từng hoàn cảnh khác nhau. Ít nhất bạn cũng nên lưu ý đến những phản ứng của chính bạn, cũng như hoàn cảnh hoặc một người nào đó đã đẩy bạn đến hành động và phản ứng như vậy.

Cũng nên lưu ý đến tần suất bao lâu bạn thường nghĩ về quá khứ hoặc tương lai. Không nên phán xét hay phân tích những gì bạn đang quan sát được. Hãy nhìn vào từng suy nghĩ, cảm nhận từng cảm xúc, quan sát từng phản ứng.

Đừng tạo thêm một vấn đề cá nhân nào cho chính bạn. Rồi bạn sẽ cảm thấy có một thứ gì đó mạnh mẽ hơn bất cứ điều gì bạn đang quan sát: sự hiện hữu một cách thầm lặng, quan sát chính nó, nằm đằng sau những biểu hiện trong tâm trí, một nhân chứng thầm lặng.

Sự thức tỉnh mạnh mẽ đôi khi rất cần thiết trong một số tình huống đặc biệt, tạo ra một phản ứng với cường độ cảm xúc mãnh liệt, chẳng hạn như khi bản ngã bị đe dọa, hay một thử thách lớn đến với cuộc sống của bạn tạo ra cảm giác sợ hãi, một việc nào đó “xảy ra ngoài ý muốn”, hoặc sự hỗn độn của các cảm xúc khác nhau từ trong quá khứ trỗi dậy.

Trong những trường hợp đó, bạn sẽ có khuynh hướng trở nên mê muội, vô thức. Phản ứng, hay cảm xúc, đã điều khiển bạn – bạn trở thành chính nó. Bạn sẽ lập tức hành động theo những cảm xúc ấy. Bạn sẽ biện hộ, chứng minh là nó sai trái, công kích, phòng thủ, v.v… Những phản ứng đó không phải là bạn, tất cả những phản ứng đó là thói quen phản xạ, và tâm trí đang ở trạng thái thực hiện theo thói quen sinh tồn.

Khi bạn đồng hóa mình với tâm trí, bạn đã tiếp năng lượng cho những suy nghĩ tiêu cực kia, trong khi việc quan sát cảm xúc và suy nghĩ trong đầu sẽ hạn chế bớt năng lượng từ chúng. Tự đồng hóa mình với tâm trí sẽ tạo thêm nhiều thời gian tâm lý; quan sát tâm trí sẽ mở ra một chiều suy nghĩ mới – vô thời gian.

Năng lượng một khi được rút ra khỏi những hoạt động tâm trí tiêu cực sẽ trở thành trạng thái hiện tại. Một khi bạn có thể cảm nhận được sự cần thiết để trở về trạng thái hiện tiền – trở về hiện tại, chuyện thoát ra khỏi sự khống chế của quá khứ và tương lai sẽ dễ dàng hơn khi mà thời gian tâm lý không còn quan trọng cho bất kỳ mục tiêu thực tế nào khác và bạn sẽ đi sâu hơn vào Hiện Tại.

Điều này không hề ảnh hưởng gì đến khả năng sử dụng thời gian của bạn – quá khứ hay tương lai – khi bạn cần để đưa nó về nhằm phục vụ mục đích thực tiễn. Nó cũng không hề giảm thiểu năng lực sử dụng tâm trí của bạn. Thực chất, ngược lại nó cải thiện khả năng sử dụng tâm trí. Khi bạn sử dụng nó, nó sẽ trở nên sáng suốt hơn và tập trung hơn.

Những người đã Giác Ngộ tập trung chủ yếu vào Hiện Tại, nhưng họ vẫn ý thức được thời gian ở ngoại biên sự chú tâm của họ. Nói cách khác, họ tiếp tục sử dụng thời gian được đo bởi đồng hồ, nhưng họ đã hoàn toàn thoát khỏi ảnh hưởng của thời gian tâm lý.

Hãy loại bỏ thời gian tâm lý

Hãy học cách sử dụng thời gian cho những sinh hoạt thực tiễn – chúng ta có thể gọi đó là “thời gian của đồng hồ” – nhưng ngay sau khi những vấn đề thực tiễn được giải quyết xong, bạn hãy quay trở lại với từng giây phút hiện tại. Làm như thế, “thời gian tâm lý” sẽ không được thêm vào và tích tụ nhiều hơn trong bạn, đó là sự đồng hóa của bạn với quá khứ và những dự phóng liên tiếp vào tương lai.

Nếu bạn đặt một mục tiêu cho bản thân và muốn hoạt động cho mục tiêu đó, bạn đang sử dụng thời gian của đồng hồ. Bạn biết rõ địa điểm bạn muốn đến, nhưng bạn vẫn thừa nhận và toàn tâm toàn ý lưu tâm đến từng bước chân mà bạn đang trên đường đi đến trong từng giây phút.

Nếu sau đó bạn chỉ chăm chăm chú ý đến mục đích, có lẽ bởi vì bạn đang tìm kiếm hạnh phúc, sự thỏa mãn, hoặc một cảm nhận về bản thân, thì bạn sẽ không còn coi trọng từng phút giây Hiện Tại nữa.

Khi đó, giá trị của Hiện Tại giảm xuống, chỉ đơn giản là một con đường có bước đi dẫn đến tương lai, mà không hề có giá trị nào bên trong.

Thời gian đồng hồ sẽ trở thành thời gian tâm lý. Cuộc hành trình của đời bạn sẽ không còn là những chuyến đi đầy lý thú và thử thách nữa, nó đơn giản là một sự cần thiết để bước tới đích, để đạt được, và để đi tới đích tương lai.

Bạn sẽ không còn nhìn thấy hoặc ngửi thấy mùi hoa ở bên đường, hoặc bạn cũng không cảm nhận được vẻ đẹp và sự nhiệm màu của cuộc sống đang diễn ra xung quanh.

Bạn có đang cố gắng đến một nơi nào đó, thay vì đến nơi bạn đang ở không? Có phải tất cả những gì bạn đang làm chỉ là để kết thúc chúng? Sự thỏa mãn chỉ ở xung quanh một nơi nào đó, hoặc chỉ giới hạn trong một số hình thức hưởng thụ ngắn ngủi (như tình dục, ăn uống, rượu, ma túy, hay cảm giác phấn khích tột độ)?

Bạn có luôn tập trung vào những gì sắp đến, sắp đạt được, và sắp có thành tựu, hay chạy đuổi theo một niềm vui nào đó hoặc một sự hồi hộp mới?

Bạn có tin rằng nếu bạn đạt được nhiều thứ hơn, bạn sẽ thỏa mãn được nhiều hơn, hay cảm thấy toàn vẹn hơn trong tâm lý, trong cảm xúc? Bạn đang đợi chờ một anh chàng hay một cô gái nào đó để họ có thể mang lại ý nghĩa thực sự cho cuộc sống của bạn?

Trong trạng thái tâm thức bình thường, bị đồng hóa, hay chưa được khai sáng, giác ngộ, thì sức mạnh và tiềm năng sáng tạo vô hạn, cái ẩn giấu trong hiện tại, sẽ bị che mờ hoàn toàn bởi thời gian tâm lý. Trong cuộc sống của bạn, bạn sẽ mất đi sự hăng hái, sự tươi mới, cảm nhận về sự diệu kỳ.

Những lối mòn suy nghĩ, cảm xúc, cư xử, phản ứng, và ham muốn sẽ tiếp tục diễn ra, lặp đi lặp lại mà không hề chấm dứt, một kịch bản được tạo ra trong chính tâm trí bạn, nhằm xác định bạn là ai, với những bản sắc và cá tính của bạn nhưng lại bóp méo đi hay che kín mất những gì chân thực nhất trong từng giây phút Hiện Tại.

Từ đó, tâm trí tạo ra sự ám ảnh về một hình ảnh hay sự kiện nào đó sẽ xảy ra trong tương lai, nhằm tạo ra một lối thoát cho những gì không được thỏa mãn ở hiện tại này.

Những gì bạn cho là tương lai chỉ là một phần bên trong của trạng thái tâm thức ở hiện tại. Nếu tâm trí bạn đang nặng nề với những gì diễn ra ở quá khứ, bạn sẽ cảm nhận gần như tương tự trong tương lai. Quá khứ sẽ kéo dài sự sống vì bên trong bạn đã không có hiện tại.

Mức độ thức tỉnh trong tâm thức trong giờ phút hiện tại là tất cả những gì sẽ hình thành nên tương lai – điều chắc chắn chỉ có thể được trải nghiệm như những gì đang xảy ra ở hiện tại.

Nếu chất lượng của ý thức ở giây phút hiện tại quyết định những gì có ở tương lai, thì cái gì sẽ quyết định chất lượng của ý thức? Đó là mức độ hiện hữu của bạn ở hiện tại. Do đó, chỉ có một nơi duy nhất mà sự thay đổi thực sự có thể xảy ra, nơi mà quá khứ có thể được hóa giải, đấy chính là giây phút Hiện Tại.

Bạn có thể thấy rất khó để nhận biết được rằng chính thời gian tâm lý là nguyên nhân gốc rễ cho những khổ đau hoặc những vấn đề của bạn. Bạn tin rằng những khổ đau đó được tạo ra bởi một số tình huống xảy đến trong cuộc đời bạn, những đau khổ đó được nhìn dưới góc độ truyền thống, thì điều này là đúng.

Tuy nhiên, cho đến khi bạn đối diện với những vấn đề căn bản do sự rối loạn tâm trí tạo ra – sự kết nối chặt chẽ của tâm trí với quá khứ và tương lai, và sự phủ nhận của nó về Hiện Tại – bằng không thì những vấn đề của bạn sẽ vẫn luẩn quẩn mãi mà không có lối thoát.

Nếu tất cả những vấn đề của bạn hoặc những nguyên nhân được cho là nguồn gốc của sự đau khổ, không hạnh phúc được loại bỏ theo một phép lạ nào đó ngày hôm nay, nhưng bạn vẫn chưa trở về hiện tại nhiều hơn, chưa tỉnh thức hơn, bạn sẽ sớm nhận ra mình gặp phải những vấn đề tương tự hoặc lại có những nguyên nhân khiến cho bạn đau khổ.

Nó giống như một cái bóng sẽ theo bạn ở bất kỳ nơi đâu bạn đi tới. Cuối cùng, ở đây chỉ có một vấn đề duy nhất: Tâm trí đã gắn chặt với thời gian tâm lý.

Không có sự cứu rỗi nào trong thời gian tâm lý và bạn sẽ không bao giờ được tự do trong cái tương lai tưởng tượng đó.

HIỆN TẠI CHÍNH LÀ CHÌA KHÓA mở ra sự tự do, chỉ từ đó bạn mới có thể được giải thoát ngay trong giây phút này.

Tìm ra cuộc sống đích thực ẩn dưới từng hoàn cảnh sống

Những gì bạn thường xem là “cuộc sống” nên được gọi một cách chính xác hơn là “hoàn cảnh sống”. Nó là thời gian tâm lý: Quá khứ và tương lai.

Một số sự việc trong quá khứ đã không tiến triển theo ý muốn của bạn. Bạn vẫn còn đang kháng cự với những gì đã từng xảy ra, và hiện tại trong giây phút này bạn đang chống đối lại những gì thực sự là.

Hy vọng chỉ là những gì giúp bạn tiếp tục sống, nhưng hy vọng lại khiến cho bạn tập trung vào tương lai, và việc liên tục tập trung vào tương lai sẽ kéo dài việc chối đẩy sự có mặt của giây phút Hiện Tại, do đó phủ nhận cả những nỗi buồn của bạn.

HÃY QUÊN ĐI HOÀN CẢNH SỐNG CỦA BẠN trong một thời gian ngắn và thay vào đó hãy tập trung vào cuộc sống của chính bạn.

Hoàn cảnh sống tồn tại trong thời gian tâm lý. Cuộc sống đích thực của bạn diễn ra trong từng giây phút hiện tại.

Hoàn cảnh sống là khái niệm được tạo ra trong tâm trí. Cuộc sống của bạn mới chính là thực sự.

Hãy tìm “cánh cửa nhỏ để dẫn vào đời sống thực”. Cánh cổng đó chính là phút giây Hiện Tại. Hãy thu nhỏ cuộc đời bạn vào giây phút Hiện Tại.

Hoàn cảnh sống của bạn có thể đầy rẫy những vấn đề và lo toan – trên thực tế, hầu hết hoàn cảnh sống đều như vậy – nhưng hãy xem xét xem trong từng giây từng phút hiện tại, bạn có thực sự có vấn đề gì không. Không phải ngày mai, cũng không phải trong mười phút tới, mà là ngay chính giây phút này. Bạn có thực sự có vấn đề gì không?

Khi bạn có quá nhiều vấn đề cùng lúc, tâm trí bạn sẽ không để cho bất kỳ điều gì mới có thể đến, và cũng không thể nghĩ ra bất kỳ biện pháp nào. Do vậy, bất cứ lúc nào có thể, hãy tạo ra khoảng không, tạo thêm nhiều khoảng trống trong tâm trí, sao cho bạn có thể tìm thấy cuộc sống đích thực của mình ở ngay trong hoàn cảnh sống của bạn.

HÃY VẬN DỤNG TOÀN BỘ CÁC GIÁC QUAN. Thực sự hiện hữu ở nơi bạn đang có mặt. Hãy nhìn xung quanh. Chỉ ngắm nhìn, không suy diễn. Quan sát ánh sáng, những hình dáng xung quanh, màu sắc hay kết cấu. Hãy nhận biết sự hiện diện tĩnh lặng của từng vật xung quanh. Nhận biết khoảng không gian mà ở đó cho phép mọi sự vật đều có mặt và diễn ra.

Hãy lắng nghe những âm thanh phát ra, đừng phán xét chúng. Lắng nghe sự tĩnh lặng ẩn dưới những âm thanh ồn ào đó.

Hãy chạm vào một vật nào đó và cảm nhận chúng, thừa nhận sự Hiện Hữu của chúng.

Hãy quan sát từng nhịp điệu của hơi thở. Cảm nhận không khí đi vào và đi ra khỏi cơ thể, cảm nhận nguồn sinh lực – hay năng lượng sống – ở sâu bên trong cơ thể. Cho phép mọi thứ được là chúng, bên trong và bên ngoài. Từ từ di chuyển sâu vào từng giây phút của Hiện Tại.

Bạn đã bỏ lại đằng sau một thế giới chết cứng của những suy nghĩ trừu tượng, mông lung và thuộc về thời gian tâm lý. Bạn đang thoát ra khỏi trạng thái tâm trí điên rồ đã làm cạn dần nguồn sinh lực bên trong, như thể nó đang từ từ đầu độc và phá hủy sự sống của Trái Đất. Bạn đang thức tỉnh, thoát khỏi sự u mê trong những giấc mơ về thời gian tâm lý, để đi vào hiện thực của Hiện Tại.

Mọi vấn đề chỉ là ảo giác của tâm trí

HÃY CHÚ TÂM VÀO GIÂY PHÚT HIỆN TẠI và nói với tôi mọi vấn đề mà bạn đang mắc phải ở hiện tại.

Tôi sẽ không có bất kỳ câu trả lời nào bởi vì không thể có dù là một vấn đề khi bạn hoàn toàn chú tâm vào từng giây phút của Hiện Tại. Một tình huống cần được giải quyết hoặc cần được chấp nhận. Tại sao lại phải biến nó thành một vấn đề trầm trọng?

Tâm trí thực sự rất yêu thích những vấn đề bởi vì những vấn đề khi xuất hiện trong tâm trí sẽ giúp bạn có một danh tính, một nhân cách xác định. Việc này là bình thường nhưng nó cũng rất điên rồ.

Có “vấn đề” có nghĩa là tâm trí đang bận bịu với một tình huống nào đó mà không hề có một ý định thực sự hay một khả năng tạo ra hành động giải quyết ngay trong giây phút này.

Có “vấn đề” cũng có nghĩa là một cách vô thức, bạn đang biến nó thành một phần cảm nhận của bạn về chính bản thân. Bạn bị áp đảo bởi chính hoàn cảnh sống và bạn mất đi cảm nhận thực sự về cuộc sống, về Hiện Hữu, và sự an nhiên tự tại.

Hoặc trong tâm trí bạn đang mang những gánh nặng của hàng trăm thứ mà bạn sẽ hoặc có thể phải làm trong tương lai, thay vì tập trung vào một thứ bạn có thể làm ngay trong giờ phút hiện tại.

KHI BẠN TẠO RA VẤN ĐỀ, bạn tạo ra sự đau khổ. Chỉ có một lựa chọn đơn giản, một quyết định rất giản đơn: Bất kể vấn đề nào xảy ra, tôi sẽ không tạo thêm đau khổ, phiền não cho chính tôi. Tôi sẽ không tạo ra thêm vấn đề hay rắc rối nào nữa.

Mặc dù đây chỉ là một lựa chọn hết sức đơn giản, nhưng nó lại rất cấp tiến và tích cực. Bạn sẽ không lựa chọn cách này trừ khi bạn đã chán ngấy những khổ đau, phiền não; trừ khi bạn thực sự thấy đã đủ phiền não.

Và bạn không có khả năng vượt qua những đau khổ trừ khi bạn có thể tiếp cận với sức mạnh của từng giây phút Hiện Tại. Nếu bạn không tạo thêm những khổ đau cho chính mình, thì bạn sẽ không tạo ra khổ sở cho người khác nữa.

Bạn cũng không còn làm bẩn hay làm ô nhiễm Trái Đất đẹp đẽ này, không phá hỏng sự bình an bên trong bạn, và tâm thức của nhân loại với những vấn đề tiêu cực, chỉ tạo thêm những rắc rối.

Nếu một tình huống xảy ra và bạn cần phải giải quyết ngay tức thì, hành động của bạn sẽ rất rõ ràng và sắc bén nếu hành động đó xảy ra trong ý thức về giây phút hiện tại. Nó cũng sẽ có hiệu quả cao hơn.

Nó không phải là kiểu phản ứng lại trước những sự kiện xảy ra trong quá khứ – được lưu trữ trong tâm trí – mà nó là một phản ứng trực quan đối với tình huống xảy ra. Trong hoàn cảnh khác, khi tâm trí gắn với thời gian tâm lý tạo phản ứng, bạn sẽ thấy rằng tốt nhất không cần phải làm gì, chỉ cần an trú vào giây phút Hiện Tại.

Niềm vui tự tại

Để nhận biết được có phải bạn đã cho phép chính mình bị chế ngự bởi thời gian tâm lý hay không, bạn có thể áp dụng một liệu pháp hết sức đơn giản.

TỰ HỎI BẢN THÂN: Bạn có cảm thấy hân hoan, nhẹ nhàng và dễ chịu với những gì bạn đang làm không? Nếu câu trả lời là “Không”, thì chính thời gian tâm lý đang che phủ những giây phút hiện tại và bạn sẽ xem cuộc sống như là một gánh nặng hay một sự đấu tranh, vật lộn.

Nếu không có cảm giác hoan lạc, dễ chịu, hay nhẹ nhàng trong những việc bạn đang làm, không có nghĩa là bạn cần phải thay đổi công việc hay hành động bạn đang thực hiện ở giây phút hiện tại. Có thể chỉ cần thay đổi cách thức là đủ. “Cách thức” bao giờ cũng quan trọng hơn “cái gì”.

Hãy xem bạn có để tâm nhiều hơn vào những gì bạn đang làm thay vì chú tâm đến kết quả bạn muốn đạt được từ nó không. Hoàn toàn để tâm vào bất cứ điều gì đang diễn ra trong giây phút hiện tại. Điều đó có nghĩa là bạn cũng hoàn toàn chấp nhận nó như nó vốn có, bởi vì bạn không thể hoàn toàn để tâm đến một cái gì trong khi cùng lúc lại chống đối sự có mặt của nó.

Ngay khi bạn biết trân trọng giây phút hiện tại, tất cả những gì không hạnh phúc và vật lộn đều tan biến, cuộc sống bắt đầu trở nên chan chứa niềm hân hoan và dễ dàng. Khi bạn hành động trong ý thức về giây phút hiện tại, những gì bạn làm, dù chỉ là một hành vi nhỏ, cũng mang đầy phẩm chất vị tha, sự quan tâm và tình yêu thương.

ĐỪNG QUAN TÂM ĐẾN KẾT QUẢ CỦA HÀNH ĐỘNG, chỉ cần để ý đến chính hành động đó. Thành quả của công việc sẽ đến một cách tự nhiên. Đây chính là bài thực hành tâm linh mạnh mẽ.

Khi những nỗ lực chạy trốn hiện tại chấm dứt, niềm hân hoan của Bản Thể Đích Thực sẽ len lỏi vào bất cứ điều gì bạn làm. Giây phút mà bạn chú tâm vào hiện tại, bạn sẽ cảm nhận được sự hiện diện của mình, sự tĩnh lặng và bình an bên trong.

Bạn không còn phụ thuộc vào tương lai cho sự thỏa mãn và hài lòng. Bạn không nhìn vào tương lai để trông đợi một sự cứu rỗi. Do đó, bạn không gắn kết với thành quả của sự việc bạn đang làm. Dù thất bại hay thành công cũng đều không có khả năng thay đổi tâm thế tự tại bên trong bạn. Bạn sẽ thấy đời sống thực sự của bạn ở ngay bên dưới hoàn cảnh sống.

Khi không có mặt thời gian tâm lý, cảm nhận của bạn về tự thân đến từ bản chất tự nhiên tự sẵn có, thay vì những gì trong quá khứ của cá nhân bạn. Do đó, ham muốn trở thành một cái gì đó, thay vì trở thành người mà bạn vốn là, không còn tồn tại nữa.

Trên thế giới này, bạn có thể thực sự trở nên giàu có, đầy hiểu biết, thành công, tự do và không bị ràng buộc bởi điều này điều nọ, nhưng trong một chiều tâm linh sâu thẳm, bạn đã toàn hảo và toàn vẹn trong giây phút này.

Trạng thái vô thời gian của ý thức

Khi mọi tế bào trong cơ thể bạn đều hiện tiền, đều sống ở hiện tại thì chúng sẽ cảm nhận được âm độ rung của sự sống; và khi bạn có thể cảm nhận được sự sống trong từng giây phút đều là niềm hoan lạc, khi đó bạn không còn bị ảnh hưởng bởi thời gian nữa.

Thoát khỏi sự chi phối của thời gian là được tự do, không bị chi phối bởi nhu cầu tâm lý trở về với quá khứ nhằm có được danh tính xác minh của bạn, và nhu cầu đến với tương lai để có được sự thỏa mãn. Tự do khỏi thời gian là cách chuyển hóa ý thức mạnh mẽ nhất.

KHI BẠN CÓ ĐƯỢC TRẢI NGHIỆM BAN ĐẦU VỀ TRẠNG THÁI VÔ THỜI GIAN CỦA Ý THỨC, bạn bắt đầu di chuyển qua lại giữa hai thái cực – giữa trạng thái thời gian tâm lý và trạng thái hiện hữu hoàn toàn ở hiện tại. Đầu tiên, bạn nhận biết được rằng rất hiếm khi bạn thực sự chú tâm đến giây phút Hiện Tại.

Nhưng nhận biết được rằng bạn không thực sự hiện hữu ở hiện tại thì đã là một thành công rất lớn. Sự nhận biết đó chính là hiện tiền – thậm chí trong giai đoạn đầu, nó chỉ kéo dài được vài giây, sau đó lại biến mất.

Sau đó, với tần suất xuất hiện tăng lên, bạn có thể lựa chọn tập trung ý thức của mình vào từng giây phút hiện tại thay vì vào quá khứ hay tương lai, và bất cứ khi nào bạn nhận ra bạn đã mất đi sự Hiện Hữu, bạn có khả năng ở trong trạng thái nhận biết – sự thức tỉnh này không chỉ diễn ra trong giây lát, mà còn kéo dài hơn.

Do vậy, trước khi bạn có thể ở trong trạng thái hiện tại một cách bền vững, hay nói cách khác, trước khi bạn hoàn toàn ý thức về hiện tại, bạn sẽ di chuyển qua lại giữa hai trạng thái ý thức và vô thức, giữa trạng thái ý thức hoàn toàn vào hiện tại và trạng thái tâm trí bị đồng hóa với suy nghĩ, cảm xúc mông muội.

Bạn mất đi Hiện Tại của mình, và rồi bạn trở lại với nó, cứ thế lặp lại liên tục. Cuối cùng, hiện tại sẽ trở thành trạng thái chính trong ý thức của bạn.

Tác giả: Eckhart Tolle
(Nếu bạn yêu thích hãy mua sách giấy ủng hộ tác giả, dịch giả và nhà xuất bản)

0 0 Đánh giá
Đánh giá bài viết

❁ Cánh cửa mở rộng ❁

guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận ...x