Trang chủ » Chương 4: Hóa giải vô minh

Chương 4: Hóa giải vô minh

by Trung Kiên Lê
33 views

Cần phải đưa ý thức, hay tỉnh thức, trở về với cuộc sống của bạn trong bất kỳ tình huống bình thường nào khi tất cả mọi thứ đang diễn ra tương đối suôn sẻ.

Theo cách này, bạn sẽ nuôi dưỡng sức mạnh hiện tại lớn dần. Nó tạo ra một trường năng lượng trong bạn và xung quanh bạn với tần số rung động cao.

Không có vô thức (vô minh), không có tiêu cực, không có mâu thuẫn hay bạo lực nào có thể xâm nhập vào trường năng lượng này và có thể sống sót được trong đó, giống như bóng tối không thể tồn tại dưới sự hiện diện của ánh sáng.

Khi bạn học cách trở thành nhân chứng đối với những suy nghĩ trong đầu và cảm xúc của bạn, đây là một phần cần thiết để trở về với hiện tại, bạn có thể rất ngạc nhiên khi lần đầu tiên nhận biết được trạng thái “tĩnh lặng” của vô minh và nhận ra rằng quả thực rất hiếm hoi để bạn thực sự cảm thấy dễ dàng, nhẹ nhàng với bên trong chính mình.

Về mặt suy nghĩ, bạn sẽ bắt gặp sự cản trở lớn dưới dạng phán xét, bất mãn, và suy diễn trong tinh thần để kéo bạn ra khỏi Hiện Tại. Về mặt cảm xúc, sẽ có một dòng chảy cảm xúc nằm sâu dưới của sự bất an, lo lắng, chán nản và bồn chồn. Cả hai mặt này đều là đặc điểm của tâm trí khi nó trong chế độ đối kháng thường xuyên.

HÃY QUAN SÁT CÁC CÁCH KHÁC NHAU MÀ SỰ BẤT AN, căng thẳng, và bất mãn dấy lên trong bạn thông qua những phán xét không cần thiết, sự phản kháng đối với những gì tồn tại như nó vốn có, và sự chối bỏ Hiện Tại.

Những gì vô thức được hóa giải khi bạn chiếu ánh sáng của ý thức lên nó.

Một khi bạn biết được cách thức để hóa giải vô thức bình thường (vô minh thông thường), ánh sáng từ sự hiện hữu của bạn sẽ tỏa sáng, khi ấy sẽ dễ dàng loại bỏ những vô thức ở sâu bên trong (vô minh sâu đậm). Tuy nhiên, vô minh thông thường không phải dễ dàng phát hiện ra vì nó quá đỗi bình thường.

HÃY TẠO THÓI QUEN KIỂM SOÁT TRẠNG THÁI TINH THẦN VÀ CẢM XÚC thông qua việc quan sát bản thân.

“Tôi có thấy dễ dàng và thoải mái trong giây phút hiện tại này không?” là một câu hỏi hay để thường xuyên tự hỏi bản thân.

Hoặc bạn cũng có thể tự hỏi: “Chuyện gì đang xảy ra bên trong tôi trong giây phút hiện tại này?”.

Hãy chú ý đến những gì đang diễn ra bên trong bạn, độ tập trung chú ý ít nhất cũng bằng với mức độ bạn chú tâm vào những gì đang diễn ra ở bên ngoài. Nếu bạn có thể đi sâu vào nhận thức bên trong, thì những gì bên ngoài đang xảy ra không còn quan trọng nữa. Thực tại chân chính là ở sâu bên trong, thực tế thứ cấp là ở bên ngoài.

ĐỪNG TRẢ LỜI NHỮNG CÂU HỎI NÀY NGAY TỨC THÌ. Hãy hướng sự tập trung chú ý của bạn vào bên trong. Nhìn vào bên trong chính bạn.

Kiểu suy nghĩ nào đang được tạo ra trong tâm trí bạn?

Bạn đang cảm thấy thế nào?

Hãy hướng sự chú ý vào bên trong cơ thể bạn. Bạn có thấy bất kỳ sự căng thẳng nào không?

Một khi bạn tìm thấy ở bên trong bạn có một cảm giác lo lắng, bất an nhẹ, thấy xung quanh rất tĩnh lặng, hãy tìm hiểu xem bạn đang trốn tránh, chống đối, hoặc phủ nhận sự sống theo cách nào.

Có rất nhiều cách con người chống đối một cách vô thức với phút giây hiện tại. Thông qua tập luyện, khả năng tự quan sát bản thân và kiểm soát trạng thái bên trong của bạn sẽ trở nên sắc bén hơn.

Dù bạn ở đâu, hãy hiện hữu hoàn toàn ở đó

Bạn đang bị căng thẳng? Bạn đang quá bận rộn để đi đến tương lai đến nỗi giây phút hiện tại bị giản lược đi đối với bạn, nó chỉ còn là một công cụ để dẫn bạn đến tương lai?

Căng thẳng được tạo ra bởi vì bạn đang ở “tại đây”, nhưng bạn muốn mình phải ở “nơi đó”, hoặc đang hiện hữu trong hiện tại nhưng lại mong muốn mình ở tương lai. Đó là một sự chia rẽ, chia bên trong bạn ra thành nhiều phần tách biệt.

Quá khứ có chiếm quá nhiều sự chú ý hiện giờ của bạn? Bạn có thường xuyên nói chuyện và nghĩ về nó, dù là về những gì tiêu cực hay tích cực?

Những thành tích lớn mà bạn từng đạt được, những cuộc phiêu lưu mạo hiểm hay những kinh nghiệm của bạn, hoặc những câu chuyện mà bạn là nạn nhân và những điều khủng khiếp đã xảy đến với bạn, hoặc là những gì bạn đã từng làm cho ai đó?

Quá trình suy nghĩ trong tâm trí có tạo ra trong bạn cảm giác tội lỗi, tự cao, thù hận, tức giận, hối hận, hoặc tiếc nuối? Nếu vậy, có nghĩa là bạn không chỉ làm mạnh thêm cho ảo giác sai lầm về tự thân mà còn hỗ trợ thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể bằng cách tích tụ thêm quá khứ vào trong tâm trí. Bạn có thể xác minh điều này cho bản thân bằng cách quan sát những người xung quanh, những người có xu hướng níu giữ quá khứ.

HÃY ĐỂ QUÁ KHỨ CHẾT ĐI TRONG TỪNG PHÚT GIÂY HIỆN TẠI. Bạn không cần nó. Bạn chỉ cần quán chiếu vào nó khi nó thực sự liên quan mật thiết đến hiện tại. Hãy cảm nhận sức mạnh của từng giây phút thực tại và sự toàn vẹn của Bản Thể Đích Thực. Cảm nhận sự hiện hữu của mình ở hiện tại.

Bạn có đang lo lắng không? Bạn có nhiều suy nghĩ như “nếu mà” hay “giá như” trong đầu? Khi bạn đồng hóa mình với tâm trí, chính tâm trí sẽ phác thảo ra một trường hợp tương lai tưởng tượng và tạo ra nỗi sợ hãi. Không có cách nào bạn có thể đối diện với trường hợp như vậy, vì tình huống xảy ra ở tương lai là không hề tồn tại. Nó chỉ là bóng ma tinh thần.

Bạn có thể ngừng cách suy nghĩ điên rồ đầy tính hủy hoại sự sống và sức khỏe đó bằng cách rất đơn giản là hãy chấp nhận từng phút giây hiện tại.

NHẬN BIẾT HƠI THỞ CỦA BẠN. Cảm nhận dòng hơi thở đi vào và ra khỏi cơ thể. Cảm nhận trường năng lượng bên trong bạn. Tất cả những việc bạn phải đương đầu, giải quyết trong cuộc sống thực – khác hẳn với những gì tưởng tượng ra bởi tâm trí – chỉ là giây phút hiện tại.

Tự hỏi mình “vấn đề” gì bạn có hiện giờ, không phải năm tới, ngày mai, hoặc trong năm phút tới. Cái gì có vấn đề trong giây phút này?

Bạn có thể luôn đối diện với Hiện Tại, bạn cũng có thể không cần đối diện với Tương Lai – và bạn cũng không phải làm vậy. Câu trả lời, sức mạnh, hành động đúng, hoặc nguồn lực sẽ luôn ở đó khi nào bạn cần nó, không trước cũng không sau.

Bạn có phải là người hay trông chờ? Bao nhiêu thời gian trong đời bạn đã phí phạm trong trạng thái chờ đợi này? Những gì mà tôi gọi là “trông chờ ở cấp độ thấp” là khi ta chờ xếp hàng ở bưu điện, khi bị tắc đường, ở sân bay, hoặc đợi một ai đó tới, kết thúc một công việc, v.v…

“Trông chờ ở cấp độ cao” có nghĩa là chờ đợi cho một kỳ nghỉ, cho một công việc tốt hơn, mong chờ những đứa con của bạn lớn lên, mong chờ một mối quan hệ đầy ý nghĩa, sự thành công, cơ hội kiếm tiền, để trở thành người quan trọng hay được giác ngộ. Rất nhiều người phí phạm toàn bộ cuộc sống của họ để chờ đợi được bắt đầu sống.

Chờ đợi là một trạng thái của tâm trí. Về căn bản, nó có nghĩa là bạn muốn có được tương lai lúc này, bạn không muốn hiện tại. Bạn không muốn những gì bạn đang có, và bạn muốn những gì bạn không có.

Với mọi hình thức khác nhau của trạng thái trông chờ, bạn đã tạo ra sự mâu thuẫn nội tâm một cách vô thức giữa hiện tại của bạn ở đây (cái mà bạn không muốn trở thành) và tương lai tưởng tượng (nơi mà bạn muốn ở đó).

Ví dụ, rất nhiều người chờ đợi sự giàu có. Nhưng sự giàu có không thể đến từ tương lai. Khi bạn trân trọng, thừa nhận, và hoàn toàn chấp nhận thực trạng hiện tại (nơi bạn đang ở, người bạn đang là, những gì bạn đang làm hiện tại), khi bạn hoàn toàn chấp nhận những gì bạn có, bạn cảm thấy tri ân những thứ bạn đã có được, biết ơn những gì bạn đã trở thành, cũng như biết ơn bản chất tồn tại của chính bạn.

Thái độ tri ân từng giây phút hiện tại bạn đang có và sự toàn vẹn của sự sống hiện tại chính là sự giàu có đích thực. Từ đó, theo thời gian, sự giàu có và thịnh vượng sẽ tự đến với bạn theo nhiều cách khác nhau.

Nếu bạn không thỏa mãn với những gì bạn đang có, cảm thấy bực bội hoặc tức tối về sự thiếu thốn trong hiện tại của bạn, cảm giác này có thể thúc đẩy bạn làm giàu, nhưng ngay cả khi bạn kiếm được hàng triệu đô-la, bạn vẫn sẽ tiếp tục cảm thấy có gì đó thiếu thốn từ bên trong; và ẩn sâu bên dưới, bạn sẽ luôn có cảm giác không được thỏa mãn.

Bạn có thể sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị mua được bằng tiền, nhưng những trải nghiệm đó sẽ đến rồi đi, luôn luôn bỏ bạn lại với cảm giác trống trải và có nhu cầu thỏa mãn nhiều hơn về thể chất hoặc tinh thần. Bạn sẽ không gắn với Bản Thể Đích Thực, và do đó không cảm nhận được sự toàn vẹn của cuộc sống, cái cảm giác mang lại sự giàu có thực sự.

HÃY LOẠI BỎ TRẠNG THÁI TRÔNG CHỜ TRONG TÂM TRÍ. Khi bạn bắt gặp chính mình đang dần trôi vào trạng thái trông chờ, hãy nhanh chóng thoát khỏi trạng thái đó. Đến với từng giây phút hiện tại. Chỉ ở đó, và hưởng thụ sự Hiện Hữu. Nếu bạn thực sự đang ở hiện tại, bạn sẽ không bao giờ cần phải chờ đợi bất kỳ điều gì.

Do đó, nếu có ai nói với bạn: “Xin lỗi đã để bạn phải đợi chờ”, bạn có thể trả lời rằng: “Không sao cả. Tôi đâu có chờ đợi. Tôi chỉ đứng đó và tận hưởng những gì là tôi – trong sự hân hoan rằng tôi là chính tôi”.

Trông chờ chỉ là một trong số ít chiến lược mà tâm trí sử dụng theo thói quen để từ chối sự có mặt của giây phút hiện tại, và đó chính là một phần của vô thức hay vô minh thông thường. Tuy nhiên, những thói quen tư duy này rất dễ bị bỏ qua vì thường chúng là một phần rất bình thường của đời sống hàng ngày.

Đó là một loại tâm thức bị nhiễu bởi những nỗi bất bình muôn thuở. Tuy nhiên, khi bạn càng luyện tập kiểm soát trạng thái tinh thần – cảm xúc bên trong, bạn sẽ thấy càng dễ dàng hơn để nhận biết được khi nào bạn bị kẹt lại trong quá khứ hoặc tương lai, trạng thái thường ở vô thức, và sẽ được thức tỉnh khỏi giấc mơ tương lai – quá khứ để đi vào hiện tại.

Lưu ý rằng cái tôi đau khổ được đồng hóa cùng tâm trí chỉ sống được nhờ vào thời gian tâm lý của quá khứ và tương lai. Tự ngã đó biết rằng từng phút giây hiện tại sẽ là cái chết của nó, và do vậy sẽ có cảm giác sợ hãi bởi giây phút đó. Nó sẽ làm tất cả những gì có thể để đưa bạn ra khỏi giây phút hiện tại. Nó sẽ cố gắng trói buộc bạn với quá khứ và tương lai.

Trạng thái có mặt ở hiện tại tương đồng với sự chờ đợi. Sự có mặt ở hiện tại cũng có thể được xem là một hình thức hoàn toàn khác của chờ đợi, nó đòi hỏi một sự chú tâm hoàn toàn. Một sự việc nào đó có thể diễn ra ngay trong giây phút hiện tại, và nếu bạn không hoàn toàn tỉnh thức, bạn sẽ vẫn lỡ mất nó.

Trong trạng thái tỉnh thức, mọi sự chú ý của bạn là vào phút giây hiện tại. Sẽ không có gì vang vọng lại – không mơ mộng, không suy nghĩ, nhớ nhung, hay dự đoán. Sẽ không có cảm giác căng thẳng nào trong nó, không lo sợ, chỉ có sự chú tâm vào chính hiện tại. Bạn hiện hữu với Bản Thể Đích Thực của mình, với từng tế bào trong cơ thể bạn.

Trong trạng thái đó, cái “đồng hóa là bạn” từ quá khứ và tương lai, một nhân cách xác định mà bạn muốn trở thành, sẽ hiếm khi xuất hiện nữa. Tuy nhiên, không có một giá trị nào trong bạn bị mất đi. Bạn sẽ vẫn hoàn toàn là chính bạn. Trên thực tế, bạn còn là chính bạn nhiều hơn con người bạn trước đây; hay nói cách khác, chỉ có ở giây phút hiện tại, bạn mới thực sự là chính bạn.

Quá khứ của bạn không thể sống sót trong hiện tại

Những gì bạn cần biết về phần quá khứ vô thức ở trong bạn chính là những thử thách cản trở bạn trở về với hiện tại. Nếu bạn dấn mình vào quá khứ, nó sẽ trở thành một cái hố sâu không đáy.

Bạn có thể nghĩ bạn cần nhiều thời gian để hiểu về quá khứ hoặc để thoát khỏi nó, nói cách khác, tương lai cuối cùng sẽ đến và bạn sẽ tự do khỏi quá khứ. Đấy chỉ là một ảo giác. Chỉ có giây phút hiện tại mới có thể giải thoát bạn khỏi quá khứ. Nhiều thời gian để sống trong quá khứ hơn sẽ không thể giải thoát bạn khỏi chính nó.

Hãy đi vào sức mạnh của Hiện Tại. Đó chính là chìa khóa. Sức mạnh của Hiện Tại không khác gì sức mạnh của sự hiện hữu sâu sắc trong hiện tại, ý thức của bạn sẽ tự do khỏi mọi hình thức suy nghĩ hay cảm xúc mông lung.

Do vậy, hãy đương đầu với quá khứ thông qua sự hiện hữu trong hiện tại. Bạn càng để tâm đến quá khứ bao nhiêu, bạn càng tiếp thêm năng lượng và sức sống cho nó, và bạn càng tạo ra “tự ngã” từ quá khứ.

Đừng hiểu lầm. Sự tập trung là rất cần thiết, nhưng không phải cho quá khứ vì nó đã qua rồi. Hãy chú tâm vào những gì ở hiện tại; chú ý đến hành vi ứng xử của bạn, phản ứng, cảm xúc, suy nghĩ, trạng thái tinh thần, sự sợ hãi, và ham muốn của bạn vì chúng xảy ra ở hiện tại.

Trong bạn cũng có cả quá khứ. Nếu bạn hiện diện ở hiện tại đủ mức để quan sát được tất cả những hiện tượng đang xảy ra trong tâm trí một cách không phán xét, khách quan, không phân tích, thì bạn sẽ đương đầu được với quá khứ và hóa giải nó thông qua sức mạnh hiện tại của chính bạn.

Bạn không thể tìm thấy bản thân bằng cách đi vào quá khứ. Bạn chỉ tìm thấy chính mình bằng cách đi thẳng vào hiện tại.

Tác giả: Eckhart Tolle
(Nếu bạn yêu thích hãy mua sách giấy ủng hộ tác giả, dịch giả và nhà xuất bản)

0 0 votes
Đánh giá bài viết

❁ Cánh cửa mở rộng ❁

guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Bạn có suy nghĩ gì hay học được gì từ bài viết, hãy vô tư chia sẻ cùng nhau nhé!x