Trang chủ » Chương 5: Vẻ đẹp phát lộ tron sự tĩnh tại từ sự hiện hữu của bạn

Chương 5: Vẻ đẹp phát lộ tron sự tĩnh tại từ sự hiện hữu của bạn

by Trung Kiên Lê
97 views

Sống trong hiện tại là điều kiện cần thiết để có thể nhận biết được cái đẹp, vẻ tráng lệ, và sự linh thiêng của thiên nhiên. Bạn đã bao giờ nhìn sâu vào không gian vô tận của bầu trời đêm, bị choáng ngợp bởi sự tĩnh lặng tuyệt đối và không gian rộng lớn bao la? Bạn đã bao giờ lắng nghe, lắng nghe một cách thực sự, âm thanh của dòng suối trong rừng? Hoặc tiếng hát của chú chim lúc chập tối hay buổi tối mùa hè lặng yên?

Để cảm nhận được những nét đẹp đó, tâm của bạn cần được tĩnh lặng. Bạn cần phải đặt xuống những “hành lý – vấn đề cá nhân trong quá khứ và tương lai”, cũng như mọi kiến thức của bạn. Bạn sẽ nhìn mà như không nhìn, sẽ nghe mà như không nghe. Sự hiện diện một cách hoàn toàn, sâu sắc của bạn là cần thiết.

HÃY VƯỢT LÊN TRÊN CẢ VẺ ĐẸP NGOẠI HÌNH. Có cái gì đó không thể đặt tên, không thể diễn tả, ở sâu bên trong và rất thiêng liêng. Dù ở nơi đâu và vào bất cứ lúc nào, vẻ đẹp đó luôn tồn tại, vẻ đẹp đó sẽ tỏa sáng. Nhưng nó chỉ biểu hiện cho bạn khi bạn thực sự có mặt ở đó.

Có phải cái đẹp không thể gọi tên ấy và sự hiện hữu của bạn ở hiện tại là một?

Liệu nó có thể vẫn ở đó mà không cần có sự hiện hữu của bạn?

Hãy đi sâu vào bên trong nó và tự tìm câu trả lời cho chính mình.

Nhận biết ý thức thuần túy

Mỗi khi bạn quan sát tâm trí, bạn đã đưa sự tập trung ý thức ra khỏi tâm trí; thay vào đó, bạn sẽ trở thành người quan sát tất cả những ý nghĩ, nói cách khác, bạn trở thành nhân chứng. Kết quả là nhân chứng đó, hay ý thức thuần khiết vượt lên trên mọi hình thái, trở nên mạnh hơn và những trạng thái tinh thần khác sẽ trở nên yếu đi.

Khi chúng ta nói về việc quan sát tâm trí, chúng ta đang cá nhân hóa một sự kiện có tính chất của vũ trụ, thuộc về Thượng Đế. Thông qua bạn, ý thức đã được đánh thức khỏi giấc mơ của chính nó về sự đồng hóa với bất kỳ hình thái nào và đã tách ý thức thuần khiết khỏi những hình thái đó. Điều này vừa là một điềm báo, vừa là một phần của một sự việc có thể vẫn còn ở tương lai.

HÃY TẬP Ở TRONG HIỆN TẠI, HOẶC CÓ MẶT TRONG CUỘC SỐNG HÀNG NGÀY, nó sẽ giúp bạn bồi đắp gốc rễ bên trong bạn; nếu không, những suy nghĩ miên man, dao động mạnh sẽ cuốn bạn đi như bị cuốn bởi một con sông hung hãn.

Nó có nghĩa là hãy an trú và có mặt hoàn toàn với cơ thể bạn. Luôn luôn chú tâm vào trường năng lượng sống động bên trong cơ thể bạn. Hãy cảm nhận cơ thể từ bên trong. Nhận thức đầy đủ về cơ thể sẽ giúp bạn hiện hữu sâu sắc ở hiện tại. Nó như là mỏ neo để giữ bạn lại trong từng giây phút Hiện Tại.

Thân xác bạn đang sở hữu, cái có thể nhìn thấy và chạm vào được, không thể đưa bạn đến với Bản Thể Đích Thực. Cái thân thể hữu hình kia chỉ là lớp vỏ bề ngoài, hoặc đúng hơn nó phản ánh một nhận thức bị méo mó và hạn chế của một thực tại sâu sắc hơn.

Trong trạng thái tự nhiên được kết nối với Bản Thể Đích Thực, thực tại sâu xa này có thể được cảm nhận trong từng giây phút như là một cơ thể vô hình bên trong, một sự hiện hữu sống động bên trong bạn. Do vậy, để “an trú trong cơ thể”, bạn phải cảm nhận được cơ thể từ bên trong, cảm nhận sự sống từ bên trong cơ thể, và theo đó biết được rằng bạn còn hơn cả cái hình hài bên ngoài.

Bạn sẽ mất đi sự kết nối với Bản Thể Đích Thực khi tâm trí đã chiếm hữu toàn bộ sự chú ý của bạn. Tâm trí đã lấy đi toàn bộ ý thức của bạn và biến nó thành một phần của tâm trí. Bạn không thể ngừng việc nghĩ suy.

Để hoàn toàn ý thức được Bản Thể Đích Thực, bạn cần phải giành lại ý thức từ tâm trí. Đây là một trong những nhiệm vụ thiết yếu nhất trong hành trình tâm linh. Một số lượng lớn ý thức, trước đây bị mắc kẹt trong lối tư duy vô bổ và đầy áp đặt, sẽ được giải phóng.

Có một cách rất hiệu quả nhưng đơn giản để đạt được điều đó chính là thay vì điều chỉnh sự tập trung vào suy nghĩ, hãy hướng vào cơ thể, nơi mà Bản Thể Đích Thực có thể được cảm nhận ngay từ đầu, vì trường năng lượng vô hình đã mang lại sự sống cho cái mà bạn xem là thân thể của mình.

Kết nối với phần cơ thể bên trong

Bạn hãy thử làm ngay lúc này. Nhắm mắt vào sẽ dễ dàng hơn cho bạn luyện tập. Sau đó, khi trạng thái “hiện hữu trong cơ thể” trở nên tự nhiên hơn và dễ dàng hơn, thì việc nhắm mắt sẽ không còn cần thiết nữa.

ĐIỀU CHỈNH SỰ TẬP TRUNG CHÚ Ý CỦA BẠN VÀO BÊN TRONG CƠ THỂ. Cảm nhận nó từ bên trong. Có phải nó có sức sống? Có sự sống từ trong bàn tay, cánh tay, chân và bàn chân, ở trong bụng và ngực của bạn?

Bạn có cảm thấy một nguồn năng lượng ngầm lan tỏa trên toàn cơ thể bạn và tạo ra độ rung của sự sống trên từng tế bào, từng bộ phận trên cơ thể? Bạn có cảm nhận được nó cùng một lúc trên tất cả các phần của cơ thể như là một trường năng lượng duy nhất?

Hãy tiếp tục tập trung cảm nhận phần cơ thể bên trong bạn trong vài giây. Đừng bắt đầu suy nghĩ về nó mà thay vào đó hãy cảm nhận nó.

Bạn càng tập trung vào trường năng lượng, thì bạn càng cảm nhận rõ hơn và mạnh hơn. Cảm giác đó như thể từng tế bào trên cơ thể trở nên đầy sức sống, và nếu nhãn quan của bạn tốt, bạn có thể thấy được cả hình ảnh toàn cơ thể bạn tỏa sáng.

Mặc dù hình ảnh như vậy có thể có ích lợi trong tạm thời, nhưng hãy tập trung vào cảm nhận nhiều hơn là hình ảnh hiện ra. Một hình ảnh, bất kể nó đẹp đẽ hay có sức mạnh tới đâu, đã được xác định trong một hình dạng nhất định, do đó sẽ không thể đi vào sâu hơn.

Đi sâu vào bên trong cơ thể

Để có thể đi sâu vào bên trong cơ thể, hãy cố gắng luyện tập thiền định. Khoảng từ mười đến mười lăm phút là đủ.

ĐẦU TIÊN, HÃY ĐẢM BẢO RẰNG KHÔNG CÓ NHỮNG YẾU TỐ GÂY XAO NHÃNG TỪ BÊN NGOÀI (như điện thoại hoặc những người có thể làm gián đoạn việc bạn đang làm). Ngồi trên ghế, nhưng không ngả về sau. Giữ lưng thẳng. Tư thế này sẽ giúp bạn không bị buồn ngủ. Bạn cũng có thể chọn một tư thế thoải mái nhất để ngồi thiền.

Thả lỏng cơ thể. Nhắm mắt. Hít thở sâu vài hơi. Cảm nhận hơi thở của bạn đi vào bụng. Quan sát sự phình ra và co lại nhẹ nhàng của bụng theo mỗi nhịp thở.

Sau đó, cảm nhận toàn bộ trường năng lượng sống bên trong cơ thể. Không nghĩ về nó, hãy cảm nhận nó. Để làm được điều đó, bạn cần phải lấy lại ý thức từ tâm trí. Bạn có thể sử dụng phương pháp mường tượng ra hình ảnh “ánh sáng” mà tôi đã mô tả ở trên, nếu thấy có ích, để hỗ trợ cho bạn.

Khi bạn cảm nhận được phần cơ thể bên trong một cách rõ ràng như một trường năng lượng đồng nhất, hãy cho qua đi bất cứ hình ảnh nào và chỉ tập trung vào cảm nhận. Nếu có thể, cũng nên loại bỏ hình ảnh bạn đã mường tượng về thân thể vật chất. Tất cả còn lại trong bạn chỉ là toàn bộ ý thức về sự hiện diện, và phần thân thể bên trong được cảm nhận mà không có ranh giới.

Sau đó, hãy tập trung sâu hơn vào cảm nhận đó. Hãy hòa vào, trở thành nó. Hãy hợp nhất bạn với trường năng lượng, theo đó bạn sẽ không còn thấy hai mặt trong một con người của bạn, giữa người quan sát và cái được quan sát, giữa bạn và cơ thể của bạn.

Sự khác biệt giữa bên trong và bên ngoài cũng được hóa giải, do đó sẽ không còn phần cơ thể bên trong nào nữa. Khi đi vào tận sâu bên trong cơ thể, bạn đã vượt thoát khỏi cơ thể.

Hãy an trú trong Bản Thể Đích Thực thuần khiết này càng lâu càng tốt; sau đó đưa nhận thức của bạn trở lại với cơ thể bên ngoài, với hơi thở và những cảm nhận về thể chất, và mở mắt ra. Lặng nhìn xung quanh trong vài phút, tức là tâm trí không hề gán tên cho bất cứ điều gì xung quanh, và tiếp tục cảm nhận bên trong cơ thể như bạn đã làm.

Khi tiếp xúc với cảnh giới vô hình tướng như vậy, bạn đã đạt được sự giải thoát. Nó giải thoát bạn khỏi những ràng buộc bởi hình tướng và sự đồng hóa chính bạn với thân xác bề ngoài.

Chúng ta có thể gọi đó là cõi vô tướng, là nguồn gốc vô hình của mọi vật, là Bản Thể Đích Thực bên trong muôn loài. Nó là cảnh giới của sự tĩnh lặng sâu lắng và bình an, cũng là nơi của niềm hoan lạc và sức sống mãnh liệt.

Khi bạn đã sống trong hiện tại hoàn toàn, trong một mức độ nào đó, bạn đã trở nên “trong suốt” để ánh sáng có thể xuyên qua, ý thức thuần khiết được phát ra từ Nguồn Cội này. Bạn cũng nhận thấy ánh sáng không hiện hữu với bản thể của bạn, mà nó là thành phần để tạo nên bản chất của chính bạn.

Khi ý thức của bạn hướng ra ngoài, tâm trí và thế giới xung quanh hiện ra. Khi ý thức được hướng vào bên trong, nó thấy được Nguồn Cội của chính nó và trở về cõi Vô Hình Vô Tướng.

Sau đó, khi ý thức của bạn trở lại với cõi hữu hình, bạn tiếp tục trở về với hình tướng mà bạn vừa tạm thời từ bỏ. Bạn có tên gọi, có quá khứ, hoàn cảnh sống, và một tương lai.

Nhưng xét về căn bản, bạn không còn là cùng một người ở quá khứ trước đó: Bạn ắt hẳn sẽ thấy một thực tại ở bên trong bạn mà nó không hề thuộc về “thế giới này”, mặc dù nó không tách biệt khỏi thế giới này, cũng như nó không hiện hữu riêng rẽ khỏi bạn.

Hãy thực tập theo cách sau:

TRONG CUỘC SỐNG CỦA BẠN, đừng bao giờ dành toàn bộ ý thức để chú ý vào thế giới bên ngoài và tâm trí. Hãy giữ lại một phần để hướng vào bên trong cơ thể bạn.

Hãy cảm nhận phần cơ thể bên trong ngay cả khi bạn đang thực hiện những công việc thường ngày, đặc biệt là trong những mối quan hệ giao tiếp hoặc khi tiếp xúc với thiên nhiên. Hãy cảm nhận sự tĩnh lặng từ sâu thẳm bên trong. Giữ cho cảnh giới Vô Tướng trong bạn luôn được mở ra.

Luôn ý thức được về cõi Vô Tướng trong suốt cuộc đời bạn là điều bạn hoàn toàn có thể làm được. Bạn sẽ cảm nhận nó như là một cảm giác bình an sâu lắng ở đâu đó đằng sau tâm thức, một sự tĩnh lặng không bao giờ rời bỏ bạn dù có vấn đề gì xảy ra ở bên ngoài kia.

Bạn sẽ trở thành chiếc cầu nối giữa cõi Vô Tướng và thế giới hữu hình bên ngoài, giữa Thượng Đế và thế giới này.

Đây chính là trạng thái được kết nối với Nguồn Cội mà chúng ta còn gọi là Giác Ngộ.

Hãy phát triển gốc rễ từ sâu bên trong

Chìa khóa để giúp bạn ở trong trạng thái kết nối dài lâu với phần cơ thể bên trong là hãy luôn cảm nhận nó vào bất kỳ lúc nào. Điều này làm cho cuộc sống của bạn thêm sâu sắc và chuyển hóa một cách nhanh chóng.

Khi ý thức càng đi sâu vào bên trong, tần số rung của năng lượng sống trong bạn càng cao, giống như cây đèn sẽ chiếu sáng hơn khi bạn điều chỉnh tăng công tắc nguồn và theo đó tăng cường độ dòng điện.

Với mức năng lượng cao hơn như vậy, sự tiêu cực sẽ không tác động tới bạn nữa, và bạn có xu hướng cuốn hút nhiều tình huống tích cực hơn để phản ánh tần số cao này.

Nếu bạn giữ sự chú tâm của mình đến cơ thể nhiều nhất có thể, bạn sẽ neo đậu được tới phút giây Hiện Tại. Bạn sẽ không đánh mất chính mình trong thế giới bên ngoài, và bạn sẽ không đánh mất chính bạn vào trong những suy tưởng của tâm trí. Suy nghĩ và cảm xúc, sợ hãi và ham muốn có thể vẫn còn tồn tại trong bạn ở một mức độ nào đó, nhưng chúng không thể khống chế bạn được nữa.

HÃY ĐỂ Ý XEM Ý THỨC CỦA BẠN ĐANG ĐẶT Ở ĐÂU vào lúc này. Bạn đang lắng nghe tôi hay bạn đang đọc những từ trong một cuốn sách. Đó là nơi mà sự tập trung của bạn được đặt vào. Bạn đang chú ý đến những gì ở xung quanh, những người khác, v.v… Thêm vào đó, còn có nhiều hoạt động tâm trí xung quanh những gì bạn đang nghe thấy, hoặc đang đọc.

Tuy nhiên, thực sự không cần thiết sử dụng hết toàn bộ ý thức để phục vụ cho tất cả các hoạt động nêu trên. Hãy kiểm tra xem bạn có đang duy trì sự kết nối với cơ thể bên trong cùng một lúc không. Hãy giữ một phần sự chú tâm của bạn vào bên trong.

Đừng hướng tất cả sự chú ý ra bên ngoài. Hãy cảm nhận toàn bộ cơ thể bạn từ bên trong, như một trường năng lượng sống đơn nhất. Nó giống như là bạn đang lắng nghe, hay đang đọc sách với toàn bộ cơ thể bạn. Hãy thực hiện bài tập này trong nhiều ngày và nhiều tuần tới.

Không nên để toàn bộ ý thức của bạn lang thang ra khỏi tâm trí và thế giới bên ngoài. Hãy tập trung vào những gì bạn đang làm, cảm nhận phần cơ thể bên trong cùng lúc bất cứ khi nào bạn có thể. Kết nối sâu với gốc rễ bên trong. Sau đó, quan sát sự thay đổi trong trạng thái ý thức của bạn và chất lượng của những việc bạn đang làm.

Xin đừng chỉ chấp nhận hay từ chối những gì tôi đang nói. Hãy thử nghiệm nó.

Tăng cường hệ miễn dịch

Đây là một cách thiền định tự chữa lành đơn giản nhưng có tác dụng rất mạnh và bạn có thể thực hiện bất cứ lúc nào bạn thấy cần thiết để tăng cường hệ miễn dịch.

Nó đặc biệt hiệu quả khi bạn thấy có dấu hiệu đầu tiên của bệnh lý, nhưng nó cũng tác động đến các bệnh đã phát triển mạnh nếu bạn sử dụng kỹ thuật này một cách thường xuyên và với sự tập trung chú ý cao độ. Nó cũng giúp loại bỏ bất kỳ gián đoạn nào trong trường năng lượng sống của bạn bởi một số hình thái tiêu cực.

Tuy nhiên, nó không phải là bài tập thay thế cho việc luyện tập ở bên trong cơ thể trong từng giây từng phút; nếu không, tác dụng của bài tập này chỉ là nhất thời.

BẠN LOẠI BỎ MỌI SUY NGHĨ VÀ CẢM XÚC TRONG VÀI PHÚT, đặc biệt thực hiện trước khi đi ngủ và vào sáng sớm trước khi bước ra khỏi giường, trước khi ý thức “tràn ngập” thân thể bạn. Nhắm mắt lại. Nằm ngửa.

Trước hết, hãy lựa chọn những phần khác nhau trên cơ thể để tập trung vào trong một thời gian ngắn: bàn tay, bàn chân, cánh tay, chân, bụng, ngực, đầu, v.v… Cảm nhận năng lượng sống bên trong những bộ phận đó càng rõ càng tốt. Hãy ở lại với từng bộ phận đó trong vài giây.

Hãy tập trung ý thức chạy dọc suốt cơ thể giống như một con sóng trong vài phút, từ bàn chân tới đầu và chạy ngược lại. Chỉ cần thực hiện trong khoảng một phút. Sau đó, cảm nhận phần thân thể bên trong như một thể thống nhất, như một trường năng lượng sống đơn nhất. Giữ cảm giác đó trong vài phút.

Hãy hiện hữu ở hiện tại một cách cao độ trong suốt quá trình đó, hiện hữu trong từng tế bào của cơ thể.

Không cần lo lắng đến việc tâm trí đôi khi lôi toàn bộ ý thức ra khỏi cơ thể, và bạn sẽ mất đi chính mình bởi một vài suy nghĩ. Ngay khi bạn nhận thấy điều đó xảy ra, hãy hướng sự chú ý về lại với phần cơ thể bên trong.

Sử dụng tâm trí một cách sáng tạo

Nếu bạn cần sử dụng tâm trí cho một vài mục đích nhất định, hãy sử dụng nó trong mối liên hệ với phần cơ thể bên trong của bạn. Chỉ khi bạn có thể ý thức mà không vướng bận vào bất kỳ suy tư nào, bạn mới có thể sử dụng tâm trí một cách sáng tạo, và cách dễ nhất để đạt được khả năng đó là thông qua cơ thể của bạn.

BẤT CỨ KHI NÀO CẦN MỘT CÂU TRẢ LỜI, MỘT LỜI GIẢI ĐÁP, HOẶC MỘT Ý TƯỞNG SÁNG TẠO, hãy ngừng suy nghĩ trong chốc lát để tập trung chú ý vào trường năng lượng bên trong bạn. Chú ý đến sự tĩnh lặng bên trong.

Khi bắt đầu suy nghĩ trở lại, lối tư duy sẽ trở nên mới mẻ hơn và đầy sáng tạo. Trong bất kỳ hoạt động trí óc nào, hãy tạo thói quen dao động trong một vài phút giữa trạng thái suy tư và trạng thái lắng nghe từ bên trong, trạng thái của sự tĩnh lặng.

Đừng chỉ suy tư bằng cái đầu, hãy suy tư bằng toàn bộ cơ thể bạn.

Hãy để hơi thở đưa bạn đi sâu vào bên trong cơ thể

Bất cứ khi nào bạn thấy khó khăn trong việc kết nối với phần cơ thể bên trong, hãy tập trung vào hơi thở trước, rồi bạn sẽ thấy dễ dàng hơn. Hơi thở với đầy tâm thức, còn được xem là một dạng thiền định, có tác động mạnh mẽ theo cách riêng của nó, dần dần sẽ đưa bạn liên hệ trở lại với phần cơ thể bên trong.

THEO DÕI HƠI THỞ VỚI SỰ CHÚ TÂM khi nó đi vào và ra khỏi cơ thể. Hít vào và cảm nhận bụng phình lên, xẹp xuống nhẹ nhàng khi thở ra.

Nếu bạn thấy dễ dàng để hình dung, hãy nhắm mắt lại và thấy chính bạn đang được bao quanh bởi ánh sáng hoặc đắm mình vào vật thể tỏa sáng – một biển trời của tâm thức. Sau đó, hít ánh sáng đó vào. Cảm nhận vật thể chiếu sáng đó lấp đầy cơ thể bên trong và làm cơ thể bạn tỏa sáng.

Sau đó, từ từ tập trung nhiều hơn vào cảm nhận. Không nên gắn ý thức với bất kỳ hình ảnh nào. Hiện tại bạn là chính cơ thể bạn. Bạn đã tiếp cận với sức mạnh của Hiện Tại.

Tác giả: Eckhart Tolle
(Nếu bạn yêu thích hãy mua sách giấy ủng hộ tác giả, dịch giả và nhà xuất bản)

4 1 Đánh giá
Đánh giá bài viết

❁ Cánh cửa mở rộng ❁

guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận ...x