Trang chủ » Chương 7: Hồi Quang Hoạt pháp

Chương 7: Hồi Quang Hoạt pháp

by Trung Kiên Lê
48 views

Tổ Sư nói: 
      

Công pháp Hồi Quang phải thực hiện tuần tự từng bước, đồng thời không được để ảnh hưởng tới chính nghiệp của mình. Người xưa nói: “việc đến phải bắt tay làm, vật đến phải hiểu cho rõ ngọn ngành” (1).

Trong đời sống hằng ngày, các bạn hãy hành động theo lẽ phải, như vậy ánh sáng sẽ không thể nào đổi hướng, tiêu hao tâm lực. Sự việc xảy ra, ta xử sự với thái độ đúng đắn, ánh sáng sẽ luôn luôn phản hồi. Như thế gọi là lúc nào cũng thực hiện công pháp Hồi Quang mà không hề hay biết. 
      

Trong đời sống hàng ngày, ta có thể thực hiện công phu phản chiếu bất cứ lúc nào, bất cứ chỗ nào, không phụ thuộc người khác, không phụ thuộc bản thân ta, không mảy may bận tâm, như thế có nghĩa là lúc nào ta cũng Hồi Quang. Như thế mới gọi là biết cách vận dụng linh hoạt “Tông chỉ”.
      

Sáng sớm ngủ dậy, gạt bỏ hết mọi ưu phiền, ngồi tĩnh tọa một hai tiếng đồng hồ, như thế rất tốt. Có điều, trong mọi hoạt động giao tiếp xử sự hàng ngày, ta luyện tập phép phản chiếu, tới mức không giây phút nào ngừng, cứ thực hành như thế độ hai ba tháng, Tâm tự nhiên thông tỏ, các vị sẽ chứng nghiệm được nhiều điều.

      

Chú Thích:
      

1. “Việc đến phải bắt tay làm, vật đến phải hiểu cho rõ ngọn ngành”: người ta sinh ra ở trên đời, không thể nào dứt bỏ hoàn toàn thế sự. Hàng ngày, gặp gỡ người này người khác, công kia việc nọ, thư từ qua lại, đi đó đi đây v.v… ta đều phải tiến hành giao tiếp.

Ngoài ra, đã đi vào con đường tu Ðạo tất phải giúp ích cho đời, nghĩa là phải tu nhân tích đức. Sách “Ðạo Ðức Kinh” viết: “Vi học nhật ích, vi Ðạo nhật tổn” (theo học thì ngày càng thêm hiểu biết, còn theo Ðạo thì ngày càng bớt).
      

Thật vậy, đã đi vào con đường tu Ðạo thì thế sự càng ít càng bớt nhọc lòng. Thế nhưng, trong điều kiện không cách gì đoạn tuyệt với việc đời. Các nhà Nội Ðan chủ trương “Việc đến thì ứng phó, việc đã qua thì quên đi”, tựa như gương soi các vật, không để lai dấu vết thì gương luôn sáng.

Ðối với việc đời, nếu Tâm ta biết tiến biết lùi, không sa vào vòng danh lợi, không đắm chìm trong sắc dục, thì Tấm Gương Tâm luôn sáng, phong thái ung dung, thanh thản, tự nhiên.

❁ ❁ ❁
Tác Giả: Lã Đồng Tân
Liên Thanh sưu tập
Nguồn: Tủ sách Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ

0 0 votes
Đánh giá bài viết

❁ Cánh cửa mở rộng ❁

guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Bạn có suy nghĩ gì hay học được gì từ bài viết, hãy vô tư chia sẻ cùng nhau nhé!x