Trang chủ » Giới Thiệu về Hậu Học Văn

Giới Thiệu về Hậu Học Văn

by Hậu Học Văn
387 views

Chào mừng bạn đã ghé thăm Hậu Học Văn, tôi là Hậu – Phạm Đức Hậu, là người chăm sóc khu vườn này.

Lý do chính yếu để tôi tạo ra khu vườn này bởi mong muốn có một nơi tập hợp những tri thức tinh hoa (đối với tôi) mà tôi có thể vào đọc thường xuyên, dù chỉ cần vài ba trang sách mỗi ngày, nhưng cũng đủ giúp tôi tự phản tỉnh mỗi giây, mỗi phút phải sống sao cho tỉnh thức, sáng suốt, tự tại, có ý nghĩa trong cái hỗn độn, rối ren và vô thường của đời sống. Mà từ đó đừng bị trôi lăn theo dòng đời xô đẩy, theo dòng người luôn hối hả theo đuổi những dục lạc và ham muốn không ngừng. 

Mọi thứ nơi đây không có gì to lớn, cũng không có gì cao vời nhưng nó là tất cả sự nhiệt thành và tâm sức của người tạo ra nó. Sự nhiệt tâm ấy được thể hiện qua từng bài viết anh ấy đăng, qua từng tác giả anh ấy học hỏi và qua từng bức ảnh anh ấy chọn. Nó là đứa con tinh thần mà anh ấy từng ấp ủ cho riêng mình, cho mọi người và cho những thế hệ sau nữa. Bởi, anh ta cũng từng là đứa trẻ đã luôn mang trong mình câu hỏi về ý nghĩa của sự tồn tại, của sự học là gì. Rồi cũng lớn lên, trưởng thành trong những hoang mang, trống rỗng và chơi vơi không điểm tựa.

Nhưng may mắn là anh ấy gặp được những nguồn tri thức quý giá để từ đó học hỏi, sống và chiêm nghiệm chúng mà nhờ vậy có sự chuyển hóa về nội tâm, tư tưởng, cuộc sống theo hướng tốt đẹp hơn, trí tuệ hơn và có những khoảnh khắc hiếm hoi có thoáng nhận biết về Chân Lý và trải nghiệm trạng thái Thức Tỉnh – Giải Thoát – Hợp Nhất – An Bình Sâu Thẳm. Vì vậy, giờ anh ấy cũng không mong cầu gì hơn ngoài việc có thể góp nhặt những mảnh tri thức ấy vào một nơi để nhiều người có thể tiếp cận được chúng, để từ đó được thẩm thấu mỗi ngày những hạt mầm của trí tuệ và gột rửa những phiền trược, mê muội, vô minh đã tích tụ qua bao tháng ngày đã sống trong sự buông thả, si mê, tham đắm và ngã chấp.

Lượng tri thức còn nhiều vô kể mà sức một người lại có hạn, vì thế mà nội dung trang web còn ít. Tuy ít, nhưng cũng mong bạn đừng vì vậy mà bỏ lơ những bài viết giá trị, bởi đa phần những bài viết đều được lựa chọn cẩn thận, kỹ càng. Và bởi đôi khi, chỉ cần một cuốn sách ta nghiền ngẫm, chiêm nghiệm, sống theo những tri thức ấy từng giây, từng phút, từng ngày thì nó cũng đã mang lại ý nghĩa lớn lao cho sự chuyển hóa thân tâm nhiều lắm, hơn là việc ta đọc thật nhiều mà cuối cùng cũng chỉ là sự tích lũy những văn chữ thô lậu, để tô vẽ cho cái kho tri thức chết cứng của ta mà không mang lại bất cứ một sự chuyển hóa căn bản nào, mà chính chúng còn là rào cản ngăn cách ta với sự giản dị, chân thật và làm tăng thêm sự ngã mạn trong tâm. Đó thực sự là điều rất đáng buồn!

❁ Về cái tên Hậu Học Văn:

Cũng vì hữu ý là tôi tên Hậu, hơn nữa tôi luôn trăn trở về sự Học – sự trăn trở ấy khởi phát từ câu “Tiên học lễ, hậu học văn” đã đi theo tôi suốt thời thơ ấu cắp sách đến trường. Theo cái hiểu thô thiển của tôi thì trước hết để Biết Sống ta cần phải học Đạo lý – Đạo làm Người, tiếp sau đó ta mới “học văn” – tức học những tri thức bên ngoài cuộc sống, xã hội.

Thực tế đặt cho ta một câu hỏi rằng: chúng ta đã ngừng học từ bao giờ? Ngoài những cái học vụ lợi cho sự tham cầu về vật chất, thì cái “học lễ – học văn” chân chính của chúng ta có còn hay không? Hay ngoài những tháng ngày ta lao nhọc với công việc vì mưu sinh, là những lúc ta chỉ muốn yên thân hưởng thụ dục lạc hay thỏa mãn với đủ trò giải trí?

Vậy nên với tôi, cái tên Hậu Học Văn là sự gợi nhớ lại một điều quan trọng trong quá trình làm Người của mình – đó là sự Học. Bởi nếu không Học, thì không bao giờ ta có thể làm triển nở những hạt mầm của cái Thiện, tính Người, sự Minh Triết và Trí Tuệ ẩn tàng bên trong ta. Vì những điều tốt đẹp ấy nơi tâm luôn bị những tư lợi, tham cầu, dục vọng, vô minh che lấp hết.

Nếu tháng ngày ta sống chỉ để theo đuổi những ham muốn, lạc thú của cuộc đời, thì cuộc hiện sinh của chúng ta từ lúc chào đời cho đến lúc nhắm mắt là một sự lãng phí vô cùng – Lãng phí bởi ta chưa bao giờ Sống và chạm được đến phần thánh thiện, trí tuệ nhất nơi mình cùng những tiềm năng vô tận mà cuộc sống đã ban tặng!

Vì vậy, tôi hy vọng dù trang web tuy còn đơn sơ nhưng cũng sẽ giúp ích một phần nào đó trên con đường học Đạo và tìm cầu tri thức của tất cả mọi người. Dù một người đọc được một bài viết, một cuốn sách, một câu nói mà từ đó thức ngộ và được chuyển hóa thì đó cũng là điều quá đỗi ý nghĩa cho người đọc, cho riêng tôi và cho cuộc đời này rồi. 

Những bạn hữu có nguồn tri thức phong phú hay mong muốn chung tay đóng góp chăm sóc khu vườn này đừng ngần ngại chia sẻ cùng tôi nhé. Hy vọng được biết, kết bạn và trợ duyên cho nhiều người bạn hữu ở khắp mọi nơi cùng trên con đường hướng đến trí tuệ và tự do tâm thức.

❁ ❁ ❁
Phạm Đức Hậu

5 2 Đánh giá
Đánh giá bài viết

❁ Cánh cửa mở rộng ❁

guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận ...x