Trang chủ » Con và Sách

Con và Sách

by Hậu Học Văn
24 views

Có một câu chuyện về việc cha mẹ người Do Thái cho đứa con của mình khi còn nhỏ liếm mật ong được bôi lên sách, để gieo vào tiềm thức của con rằng: Sách rất ngọt ngào và thơm tho.

Không biết từ bao giờ hình ảnh người mẹ, người bố, người bà, người ông nằm hay ngồi đọc sách cùng trẻ trở thành một hình ảnh mà bản thân yêu thích đến thế. Nó là hình ảnh mộc mạc, giản dị và vĩ đại nhất để mô tả về nền tảng giáo dục của nhân loại.

Chúng ta không dạy trẻ bằng cách ra lệnh cho chúng phải làm thế này hay không được làm thế kia, đó chỉ là cách dạy cho những nô lệ và người phục tùng. Chúng ta dạy trẻ nên Người qua những câu chuyện, câu chuyện của chính chúng ta – thế hệ chúng ta và câu chuyện của những nhân vật trong những cuốn sách, và từ đó gợi mở những tiềm năng trong trẻ, bồi đắp cho trẻ khả năng tư duy, trí tưởng tượng và khơi gợi những niềm tin cùng những bài học đầu đời để giúp con trưởng thành và hướng thượng.

Có những khoảng thời gian mệt nhoài với công việc và áp lực cuộc sống, những lúc ấy chỉ muốn có chút không gian để đọc sách hay thiền. Hay thay, sách và thiền rất hay đi cùng nhau như là một liều thuốc hữu hiệu giúp con người ta cảm nhận lại cuộc sống giữa những rối ren, áp lực và thực dụng của đời người. Sách cho tâm trí, và Thiền cho linh hồn.

Để thấy người lớn đôi khi cần đọc sách không chỉ để không quên quá trình học hỏi, tu sửa mình mỗi ngày mà để bồi đắp thêm trí tưởng tượng, mở ra cho tâm trí nhiều không gian hơn giữa vô vàn những lo lắng, suy nghĩ, áp lực và phức tạp của đời sống, để chúng ta nhạy cảm hơn với cuộc đời, và đó là tinh chất giúp cuộc đời ta hạnh phúc hơn, an yên hơn. Từ đó, ảnh hưởng lên những đứa trẻ bên cạnh mình và để chúng ta yêu thích hơn những khoảng thời gian bên trẻ đọc sách – Và chắc chắn đó sẽ là những khoảnh khắc bình yên nhất sẽ đi theo con suốt cả một đời người.

Có một câu hát mới nghe từ bạn học sinh Trung Quốc có đoạn: “Nếu Người đã từng khổ cực để đổi lại cho con quả ngọt, thì con nguyện trở thành những gì Người mong muốn nhất”.

Tự nhủ sau này chỉ mong con lớn lên sẽ là người yêu sách – Để khi không có bố mẹ bên cạnh hay không có ai để có thể chia sẻ cùng con nữa, con vẫn sẽ có sách bầu bạn, vỗ về và kể con nghe những câu chuyện giống như ngày xưa bố mẹ thường kể, để con tìm về được chốn bình yên thuở nào như khi còn thơ bé.

❁ ❁ ❁

0 0 Đánh giá
Đánh giá bài viết

❁ Cánh cửa mở rộng ❁

guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận ...x