Trang chủ » Viết Về Sách

Viết Về Sách

by Hậu Học Văn
87 views

Hôm nay, 23/4/2023 – Là ngày hội sách thế giới. Một người đã từng ăn ngủ với sách, sống với sách như ta muốn chia sẻ nhiều điều, về những gì mà sách đã đem lại cho mình, cho mọi người và cho cuộc sống. 

Với trẻ em, sách giúp trẻ bước đầu mở rộng thế giới quan khi những trải nghiệm thực tế của các em còn hạn chế, nuôi dưỡng tâm hồn các em qua những câu chuyện kể, kích thích trí tưởng tượng và giúp các em phát triển tư duy để làm nền tảng trên hành trình khám phá tri thức và vươn đến trí tuệ. 

Với các em thanh thiếu niên, độ tuổi của cái tôi, của sự nổi loạn và nhiều biến động mạnh mẽ trong tính cách và suy nghĩ, những cuốn sách phù hợp sẽ giúp các em điềm tĩnh hơn để tiết chế cảm xúc và suy nghĩ của mình mà hướng đến điều tốt đẹp.

Ngay cả trong những giai đoạn khi cái tôi lên đến đỉnh điểm, khi lời khuyên bảo của cha mẹ hay thầy cô cũng không còn ý nghĩa, khi những xúc cảm tiêu cực, áp lực vô hình và những vấn nạn học đường của lứa tuổi liên tục bủa vây các em, thì những câu chuyện và chia sẻ của một người thầy hay một người xa lạ nào đó trong một cuốn sách mà hợp với tâm trạng của các em khi ấy, có thể sẽ giúp các em bình tâm và suy nghĩ tích cực hơn, để đưa các em về với con đường đúng đắn mà nội tâm các em được vẹn nguyên không bị những thương tổn hay tư tưởng lệch lạc làm cho khiếm khuyết. 

Với những bạn trẻ sau khi rời ghế nhà trường và mới chập chững bước chân ra ngoài xã hội. Hẳn là các em sẽ phải cần rất nhiều những cuốn sách không chỉ giúp rèn luyện những kỹ năng cần thiết cho công việc, cho cuộc sống mà quan trọng là trang bị một hay nhiều lý tưởng sống tốt đẹp cho bản thân mình. 

Bởi nếu không có một lý tưởng đủ lớn hay một ý chí đủ mạnh, các em sẽ rất dễ bị nuốt gọn trong guồng máy khổng lồ của xã hội hiện tại – nơi mà phần đa được vận hành dựa trên quyền lực, tiền bạc và những cuộc đấu tranh sinh tồn không khoan nhượng giữa người với người, giữa vị trí này với vị trí kia, giữa nhóm người này với nhóm người kia, giữa công ty này với công ty kia, giữa chủ nghĩa này với chủ nghĩa kia, giữa đảng phái này với đảng phái kia, giữa đất nước này với đất nước kia, cùng với sự hấp dẫn bất tận của đủ mọi khoái cảm và lạc thú trên đời.

Hy vọng khi ấy, các em có đủ những cuốn sách sẽ đóng vai như những người thầy, người bạn hiền bên cạnh cùng các em đi qua mọi điều ấy, trải nghiệm trọn vẹn mọi điều ấy, hiểu thấu mọi điều ấy, để giúp các em khởi phát trí tuệ từ chúng mà vẫn giữ được những lý tưởng tốt đẹp đã ấp ủ khi còn là những cô cậu sinh viên hay từ thuở hoa niên năm nào.

Với những người trưởng thành đang cố gắng trong công cuộc mưu sinh để giúp cho gia đình nhỏ của mình có một cuộc sống tốt đẹp, những cuốn sách không chỉ để giúp các anh chị biết thêm những tri thức làm đủ đầy cho cuộc sống vật chất, có thêm những kỹ năng để nuôi dưỡng và giáo dục con cái, mà quan trọng là giúp anh chị tìm lại về tâm hồn của mình – nơi mà đã bị các anh chị cho vào quên lãng. 

Nếu không thể nuôi dưỡng tâm hồn mình, thì làm sao các anh chị có thể giúp những đứa con của mình cảm nhận được tình yêu thương thực sự! Tình yêu thương là một trạng thái của tâm khi anh chị gạn lọc đi những tham sân si của tự ngã mà trở về với bản tâm chân thật của mình. 

Nó đến khi chúng ta bất giác nhìn đứa con đang say ngủ, khi nhìn chúng thích thú với những điều nhỏ bé mà ta thường bỏ qua hàng ngày, khi chúng ta tản bộ một mình dưới những hàng cây trong sự tĩnh lặng của tâm trí, khi chúng ta làm điều gì đó cho người khác như thể đang làm nó cho chính mình. 

Và khi chúng ta cảm nhận trọn vẹn những rung động bên trong tâm hồn mình khi đọc một cuốn sách – những rung động mà ta đã nghĩ nó chỉ là viển vông, là mơ mộng hão huyền khi ta còn trẻ, mà không biết nó là tinh chất nuôi dưỡng tâm hồn chúng ta, giúp chúng ta biết nhạy cảm, biết cảm thông, biết rung động để dần trở về với đúng bản nguyên của mình và thực sự sống là một Con Người, chứ không phải là một thực thể vô tâm và lý tính như một cái máy chỉ sống để hoàn thành trách nhiệm, tranh giành và đấu đá, bành trướng “lãnh thổ”, hay thỏa mãn những ham muốn và lạc thú bất tận của cuộc đời. 

Với những người đã cao tuổi, đã trải qua đủ mọi hỷ nộ ái ố của cuộc đời, những cuốn sách sẽ giúp các vị làm phong phú hơn đời sống tinh thần và tâm linh của mình. Vì chỉ khi đời sống tâm linh phát triển, khi tâm các vị đã buông xả hết thảy những chấp ngã và dính mắc của cuộc sống, thì khi ấy, sự hiện hữu của các vị không phải ngày một lụi tàn theo thân xác nữa, mà ngày càng trở nên chói sáng bởi trí huệ giống như những bậc cổ nhân thời xưa. 

Và rồi, có thể một cuốn sách – nơi chứa đựng những tinh hoa trí tuệ của các vị trong một đời người sẽ được viết ra và truyền lại cho hậu thế. Và từ trí huệ ấy cùng những kinh nghiệm quý báu của các vị trong một kiếp người, sẽ soi sáng và nâng đỡ cho những thế hệ sau trên hành trình sống của họ và tiếp nối vào sự tiến hóa chung của dòng chảy tâm thức nhân loại. 

Đối với riêng ta, sách là người thầy, người bạn đã đồng hành với ta vượt qua những giai đoạn tối tăm nhất của cuộc đời. Nói ra nghe có vẻ cường điệu hóa, nhưng nếu ai là người hướng nội, quá nhạy cảm bởi những lời lẽ thô tục, mắng nhiếc và sự tức giận từ thuở nhỏ, thường ngồi khóc một mình và tự xoa dịu bản thân, cảm thấy tự ti với những người bạn đồng trang lứa, luôn băn khoăn và trăn trở về ý nghĩa của sự tồn tại, luôn tự mâu thuẫn và dằn vặt giằng xé nội tâm giữa những ham muốn của bản ngã và đạo đức con người, thì hẳn sẽ hiểu điều ta chia sẻ.

Do vậy, ta đồng cảm với độ tuổi thanh thiếu niên và tuổi trẻ hơn cả vì ta biết ở độ tuổi này khi cảm xúc thường xuyên đi đến cực đoan của nó, thì điều gì cũng có thể xảy ra.
Cũng vì vậy, website Hậu Học Văn ra đời mục đích giúp thế hệ các em có duyên với những tri thức quý giá để vượt qua những giai đoạn khủng hoảng, để khám phá tri thức về chính mình và về cuộc sống xung quanh. 

Nói đúng hơn, Hậu Học Văn ra đời vì ta muốn bù đắp cho chính ta của ngày ấy, ta đã từng như thế nào, cảm thấy ra sao và ta thực sự không muốn bất cứ ai phải trải qua những điều như thế.
Hoặc chí ít nếu phải trải qua để trưởng thành, thì cậu thanh niên ngày ấy sẽ có những “người thầy”, “người bạn” bên cạnh để giúp cậu không cảm thấy hoang mang, cô đơn mà tự tin Sống trọn vẹn với chúng, giải thoát khỏi chúng và rồi giúp cho nhiều người cũng trưởng thành giống như cậu. 

Nếu con người vì vô minh mà phải chịu đau khổ và luân hồi bất tận, thì ta Nguyện cùng những người Thầy trước ta và những thế hệ sau ta sẽ vì Trí Tuệ và Tình Thương với chính mình, với con người, mà xây dựng lên những phương tiện phù hợp để trong mỗi kiếp luân hồi của nhân loại, ai đó hữu duyên có thể tìm thấy nước trí tuệ gột rửa sạch những vô minh mà được giải thoát trọn vẹn. 

Dù cho mọi thứ đều còn đang dang dở nhưng hy vọng những tư tưởng trên đã hiện hữu trong tâm tưởng của mỗi người đọc nó rồi. Để một ngày nào đó khi nhân duyên đầy đủ, tất cả sẽ trở thành hiện thực!

Nguyện cho những ý niệm tốt đẹp sẽ sớm được thành hình và phát triển!

Viết cho ngày Hội sách thế giới 23/4/2023.
Hà Nội, 01:05’, ngày 24/04/2023

5 1 Đánh giá
Đánh giá bài viết

❁ Cánh cửa mở rộng ❁

guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận ...x